Trong suốt những tháng của thai kì thai phụ đặc biệt rất cẩn thận với chế độ ăn của mình bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của em bé. Thực đơn cho mỗi ngày cần có sự tham khảo ý kiến đến từ các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng. Một loại quả được các chị em yêu thích rất nhiều đó là dưa gang. Câu hỏi được đặt ra là có bầu ăn dưa gang được không? Cùng đi tìm lời giải trong bài viết dưới đây:
Mục lục:
Tìm hiểu về quả dưa gang
Dưa gang là một loại trái cây khá quen thuộc với các gia đình. Nó thuộc loại quả mọng, dày thịt, có vị ngọt nhạt, thanh mát. Phần vỏ có trắng, sọc vàng với các đốm xanh. Ruột có màu vàng tươi. Kích thước một quả dưa gang khi chín trung bình khoảng 20-30cm. Trong cùng là phần hạt nhỏ, kích thước từ 5-8mm. Giống quả này được trồng khá phổ biến ở nước ta.
Thành phần dinh dưỡng có thể kể đến của dưa gang đó là:
- Chiếm phần lớn đó là nước, tỷ lệ 95%.
- Glucid là 3,72%
- Lipid 0,06%
- Protid 0,11%
- Xenlulose 0,33%.
- Ngoài ra còn rất giàu các loại vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C.
Bời vì giàu chất dinh dưỡng và vitamin như vậy nên dưa gang có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người.
Bà bầu ăn dưa gang có được không
Phụ nữ mang thai là đối tượng đặc biệt cần được mọi người quan tâm. Bởi vậy chế độ sinh hoạt, ăn uống của họ phải vô cùng cẩn thận. Nhất là ăn uống. Người mẹ ăn gì, uống gì sẽ được chuyển hoá thành các chất dinh dưỡng, qua hệ thống nhau thai mà đem đến nuôi dưỡng bào thai. Nghe nói thì hoa quả rất tốt cho phụ nữ mang thai, cần được bổ sung hàng ngày. Nhưng như thế không có nghĩa là thai phụ có thể ăn một cách bừa bãi, thích gì ăn nấy mà không quan tâm tới sức khoẻ. Mặc dù hoa quả ăn tốt nhưng vào thời điểm nhạy cảm này thì chúng ta nên ăn có chọn lựa.
Như loại quả chúng ta đang bàn ở đây là dưa gang, vậy có bầu ăn dưa gang được không? Câu trả lời là cô, hơn nữa các chuyên gia dinh dưỡng cũng đánh giá cao những lợi ích về sức khoẻ mà loại trái cây này đem đến cho bà bầu. Dưa gang có tính hàn, mát, giàu dinh dưỡng, và giúp cơ thể người phụ nữ trong thời kì này bổ sung lượng nước cần thiết cho thai kì. Tuy nhiêu bất kể loại thực phẩm nào dù được đánh giá tốt đến đâu thì chúng ta cũng nên ăn với một lượng vừa đủ, khoa học để tránh trường hợp “lợi bất cập hại”. Nếu bạn muốn dùng dưa gang trong suốt thời gian thai kì tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khoẻ thai nhi cũng như của bà mẹ.
9 Lợi ích cho sức khoẻ khi bà bầu ăn dưa gang
Dưa gang được đánh giá là một thứ quả ngon, lượng đường vừa phải, không quá ngọt, vị thanh mát nên được rất nhiều người yêu thích. Nhưng đó chưa đủ là lý do để mọi người ăn dưa gang nhiều đến vậy. Bởi vì giá trị dinh dưỡng và những 9 lợi ích tốt cho sức khoẻ, nhất là đối với bà bầu lại càng khiến dưa gang được mọi người chọn lựa nhiều hơn. 9 Lợi ích cụ thể là:
Tăng cường sự chắc khoẻ của xương
Như đã nói thì dưa gang có thành phần các chất dinh dưỡng khá đa dạng và phong phú. Đối với hệ xương khớp nói riêng thì các chất như vitamin K, magie, folate… có tác dụng giúp xương chắc khoẻ và có sự đàn hồi tốt. Trong đó folate giúp phân huỷ chất homocysteine, là chất có thể phân bố ổn định mật độ khoáng trong xương. Vitamin K và magie thì lại tham gia vào quá trình sản xuất protein khiến cho các tế bào mô xương hoạt động một cách hiệu quả hơn.
Kiểm soát tốt chỉ số đường máu
Người bình thường hay phụ nữ có thai đa số đều thích khẩu vị thiên ngọt. Nhất là trong giai đoạn mang thai các chuyển hoá của cơ thể có thể biến đổi bất thường. Đái tháo đường thai kỳ là một bệnh lý có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, bởi vậy các mẹ bầu càng nên có chế độ ăn phù hợp. Là một trái cây nhưng lượng đường có trong dưa gang không cao, khi ăn mùi vị ngon, dễ ăn nên lượng đường nạp vào cơ thể không vượt quá mức cho phép. Hơn thế nữa hàm lượng chất xơ có trong dưa gang cũng giúp kiểm soát lượng đường huyết ổn định. Theo các chuyên gia nghiên cứu và đánh giá thì loại quả này có thể làm giảm 12%nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các biến chứng so với những người không ăn nó.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Trong dưa gam có nhiều các chất xơ, vitamin và nước cùng các hoạt chất chống oxy hoá khác nữa. Chúng có tác dụng làm giảm khả năng tích tụ cholesteroen trong máu, giảm nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa cũng như ngăn ngừa bệnh lý về tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, suy tim….
Bổ sung lượng nước lớn cho cơ thể
Một người bình thường trung bình một ngày cần bổ sung 1,5-2 lít nước. Những người lao động nặng nhọc hay vận động viên thì lượng cần thiết phải nhiều hơn. Còn đối với phụ nữ có thai khi trong cơ thể người mẹ đang tồn tại song song một sinh mạng nữa thì cũng không thể thiếu được. Mà dưa gang thì có tỷ lệ hàm lượng nước lên đến 95%, hơn nữa việc ăn dưa gang còn đồng thời bổ sung thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu nữa vào cơ thể cùng với nước.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C được biết đến là một chất có tác dụng chống oxy hoá hàng đầu của cơ thể. Nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch bên trong. Thực tế thì vitamin C cần được bổ sung hàng ngày, nó giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, cảm lạnh… Trong dưa gang loại vitamin nổi bật được biết đến đó chính là vitamin C như chúng ta đang nhắc ở trên.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Hàm lượng nước cao, chiếm đến 95%. Vì vậy mà ăn dưa gang có tác dụng trung hoà lượng dịch vị dạ dày, giảm nguy cơ mắc các bệnh dạ dày như ợ hơi. ợ chua, trào ngược, đau thượng vị sau khi ăn. Ngoài ra hàm lượng chất xơ có trong dưa gang cũng giúp giữ lại độ ẩm và tăng thể tích phân, giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón. Đây là một trong những nổi khổ khó nói của người phụ nữ trong thời kì mang thai, khi mà kích thước thai nhi càng lớn.
Làm đẹp cho da
Vitamin C là một chất có tác dụng giúp cơ thể tăng sản sinh collagen để nâng đỡ mô da, duy trì sự chắc khoẻ và đàn hồi cho làn da, hạn chế việc hình thành các nếp nhăn. Loại vitamin này còn giúp cải thiện tình trạng nám da, sạm da, giúp cho da của các mẹ bầu trở nên sáng mịn, hồng hào hơn. Lượng nước cao cũng cung cấp cho da để da có được sự căng mọng đẹp nhất.
Tốt cho mắt
Trong dưa gang có chứa hai hoạt chất là Lutein và Zeaxanthin. Hai chất này giúp cho mắt sáng khoẻ, ngăn ngừa bệnh mất thị lực do lão hoá, bệnh của tuổi già.
Hỗ trợ tốt để có được vóc dáng thon gọn
Đường có trong dưa dang thuộc nhóm đường tự nhiên, có thể giúp làm giảm lượng calo và chất ngọt có hại đưa vào trong cơ thể. Bởi vậy mà thích hợp cho những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng. Đối với phụ nữ có thai thì nó giúp cơ thể tăng cân nặng một cách từ từ, phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Hạn chế tình trạng tăng cân quá đà gây ảnh hưởng tới em bé.
Gợi ý một số cách chế biến ngon với quả dưa gang
Dưa gang có thể ăn một cách tự nhiên đó là loại bỏ phần vỏ, hạt rồi thái thành từng miếng để sử dụng. Đấy là cách bạn chọn nếu chưa biết được 5 công thức chế biến dưa gang dưới đây:
Kem dưa gang
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Dưa gang 1 quả chín mềm
- Đường cát trắng 100gr
- Nước cốt chanh 1/2 trái
- Sữa tươi có đường
- Sữa đặc
Hướng dẫn thực hiện:
- Dưa gang đem loại bỏ phần vỏ, rửa sạch sau đó bổ đôi. Dùng muỗng để lấy sạch phần hạt bên trong.
- Cắt dưa thành những miếng nhỏ.
- Cho những miếng dưa này vào máy xay cho nhuyễn.
- Tiếp theo đổ ra tô to, thêm nước cốt chanh, sữa tươi có đường, sữa đặc, nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của gia đình.
- Cho hỗn hợp vào khuôn làm kem rồi để vào ngăn đá tủ lạnh.
- Khi kem đã đông cứng lại là có thể lấy ra và thường thức.
Sinh tố dưa gang
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Dưa gang chín
- Sữa tươi
- Sữa đặc
- Đá viên
Hướng dẫn thực hiện:
- Dưa gang rửa sạch vỏ, bổ đôi. Dùng muỗng lấy sạch phần hạt bên trong
- Dùng dao để loại bỏ vỏ. Cắt dưa thành những miếng nhỏ vừa.
- Cho dưa gang, sữa tươi, sữa đặc cùng đá viên vào trong máy xay sinh tố.
- Nhấn nút và đợi cho đến khi hỗn hợp bên trong trở nên nhuyễn mịn.
- Đổ ra cốc và thưởng thức.
Dưa gang ướp đá
Món dưa gang ướp đá này khá giống với cách ăn thông thường nhưng thưởng thức với vị lạnh sẽ hấp dẫn hơn nhiều, đây là cách ăn giải nhiệt trong mùa hè rất ngon. Dưa gang chúng ta sẽ đem chế biến cho sạch. Tiếp theo cắt thành những miếng nhỏ, trộn với đường và đá để ăn. Món ăn tuổi thơ của rất nhiều người.
Nộm dưa gang
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Dưa gang không chín quá, còn độ giòn
- Tỏi, ớt, chanh, muối hạt
- Rau húng, rau thơm
- Nước mắm, đường, bột canh
- Đậu phộng
Hướng dẫn thực hiện:
- Dưa làm sạch,thái thành lát mỏng có kích thước vừa phải. Không nên thái quá mỏng vì khi trộn gỏi sẽ bị nát, còn thái quá dầy thì không ngấm được gia vị.
- Tỏi và ớt thì làm sạch rồi băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt.
- Cho các nguyên liệu như nước mắm, đường, bột canh vào trộn cùng dưa gang. Để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
- Tiếp đó thêm các nguyên liệu như tỏi, ớt, nước cốt chanh vào. Nêm nếm cho vừa miệng.
- Cho rau thơm, húng vào trộn cùng. Cuối cùng là đậu phộng.
Dưa gang trộn ngũ cốc hạt chia
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Dưa gang
- Các loại hạt ngũ cốc
- Hạt chia
- Sữa đặc, sữa tươi hoặc sữa chau có đường đều được
Hướng dẫn thực hiện:
- Dưa gang sơ chế làm sạch. Thái thành những miếng vuông nhỏ kích cỡ bằng đầu các ngón tay.
- Cho dưa gang vào bát, thêm ngũ cốc yêu thích sẵn có, hạt chia.
- Đổ loại sữa mà bạn yêu thích. Trộn đều lên với nhau và thưởng thức.
>>>Xem thêm
Những lưu ý khi ăn dưa gang
Mặc dù là một loại trái cây ngon, có nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng. Khi sử dụng cần phải lưu ý những điều sau:
- Ăn một lượng vừa đủ trong ngày, không nên ăn quá nhiều vì có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, đau bụng hoặc đau dạ dày, loãng dịch vị, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn…
- Không ăn trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể dư thừa nhiều chất, tích tụ lại gây hại cho cơ thể.
- Người bị xuất huyết tiêu hoá, bệnh dạ dày không nên ăn dưa gang.
- Cách chọn dưa gang ngon: Chọn quả vỏ mỏng, to, tròn, cầm thấy nặng tay, khi ấn thấy mềm, hương thơm thoang thoảng thì đó là dưa ngon. Mẹo chọn dưa của các bà nội trợ đó là lấy những quả có dấu hiệu rạn nứt trên vỏ nhưng không lấy quả đã bị nứt vở vì bên trong dễ bị úng, hỏng.
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có bầu ăn dưa gang được không. Hy vọng bài viết đã đưa ra những thông tin hữu ích cho quý bạn đọc về những kiến thức dinh dưỡng cơ bản.