Sá sùng là con gì? Vì sao lại được nhiều người “săn đón” đến vậy!

>>> Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản mà hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Được coi là một loài hải sản “đắt tưa vàng ròng”, sá sùng là một trong số những loại thực phẩm có giá thành “cao ngất”, ấy thế nhưng vẫn luôn có nhiều người “săn lùng” nó. Vậy điều gì khiến sá sùng lại được giới sành ăn yêu thích đến vậy. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé. 

Sá sùng - loài hải sản "đắt tựa vàng ròng"
Sá sùng – loài hải sản “đắt tựa vàng ròng”

Sá sùng là con gì? 

Sá sùng có rất nhiều tên gọi khác như sâu đất, giun biển, sa trùng,… Hình dáng của sá sùng giống với một loài giun khổng lồ nhiều màu sắc. Sá sùng tươi thường dài khoảng 5 đến 10cm, đôi khi có những con lên đến 15 – 40 cm. 

Khi ngư dân đánh bắt sá sùng lên mặt biển, chúng sẽ tự động thu mình lại và cuộn tròn như quả bóng cùng cái miệng nhỏ như lỗ van bơm khí. 

Khi chạm vào sá sùng, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt vùng da của nó mềm, mát và có thể thay đổi màu sắc phụ thuộc vào môi trường xung quanh. Đặc biệt sá sùng có cấu tạo ruột giống giun đất, chỉ gồm một đường ống dài từ đầu đến đuôi và bên trong không có tim, gan, phổi. 

Sá sùng thường sống ở vùng biển Móng Cái hoặc quần đảo Quan Lạn thuộc tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra ở một số khu vực khác như Côn Đảo, Nha Trang, Đông Hưng (Trung Quốc) bạn cũng sẽ tìm thấy chúng. Tuy nhiên sá sùng tươi và ngon nhất thì tập trung chủ yếu ở Quảng Ninh. 

Sá sùng thường chỉ tập trung tại khu vực vùng biển Quảng Ninh
Sá sùng thường chỉ tập trung tại khu vực vùng biển Quảng Ninh

Giá trị dinh dưỡng có trong sá sùng

Sá sùng được xem là loài hải sản quý hiếm, chỉ dùng để dâng lên vua chúa thời xưa. Ngày nay, sá sùng có thể so sánh với các đặc sản cao cấp như bào ngư, vi cá mập, hải sâm,… Bởi nó mang lại giá trị kinh tế và giá trị dinh dưỡng khá cao. Sá sùng cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho con người, đặc biệt là một số chất dinh dưỡng mà con người không thể tự tổng hợp được như axit amin, glucin, alanin, glutamin, succinic, taurin,… và hơn 17 nguyên tố khoáng chất khác. 

Chính vì những dưỡng chất quan trọng như vậy, việc “nạp” sá sùng để bổ sung là điều khá cần thiết. Sá sùng phát huy tác dụng tốt nhất khi dùng cho đối tượng trẻ nhỏ đang trong gia đoạn phát triển hoặc mẹ bầu đang cần nhiều dưỡng chất để nuôi dưỡng thai nhi. Còn đối với người bình thường, việc bổ sung sá sùng cũng cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng tốt. 

Không chỉ thế, trong đông y, sá sùng có thể chữa được một số loại bệnh như mồ hôi ban đêm, ho do đau phổi, đau thắt ngực, có đờm, thiếu sữa sau sinh, thận yếu, tiểu đêm. Bởi vậy, không khó hiểu khi loài hải sản này chỉ dùng để tiến vua hay người giàu có mới được thưởng thức. Cho đến hiện tại, sá sùng đã phổ biến hơn với mọi người nhưng giá thành của chúng vẫn khá cao. 

Sá sùng cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho con người
Sá sùng cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho con người

Các món chế biến từ sá sùng 

Cũng giống như các loại thực phẩm khác, sá sùng tuy “đắt xắt ra miếng” nhưng lại vô cùng dễ dàng để chế biến. 

Cháo sá sùng

Đây là món ăn đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Món ăn này vừa thơm, ngon lại vô cùng bổ dưỡng, nhất là những người đang ốm, trẻ em biếng ăn hoặc phụ nữ mang thai cần nhiều dưỡng chất. Bệnh viện Vũ Quang chắc chắn rằng, bất kì ai từng ăn cháo sá sùng đều nhớ mãi không quên được mùi vị của món ăn này. 

Sá sùng nấu phở 

Nếu khi nếm thử nước dùng phở nào mà ngọt, thanh, vị thơm đặc trưng thì có khả năng cao nồi nước dùng đó được cho thêm sá sùng vào. Sá sùng được coi là thứ mì chính của một bát phở. Nếu như có cơ hội được thưởng thức món phở có nước dùng sá sùng hòa cùng nước xương hầm thơm thì Bệnh viện Vũ Quang đảm bảo bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt với những bát phở bình thường. 

Sá sùng xào chua ngọt

Một món ăn vừa lạ vừa quen trên mâm cơm gia đình. Lạ là bởi sá sùng không phải là thực phẩm dễ dàng mua được, quen là bởi sá sùng được chế biến đơn giản như các món ăn khác. Món ăn ngon quyết định bởi thứ nước sốt “thần thánh”. Chỉ cần một chút chanh, giấm, tỏi, hành khô cùng các gia vị là đã có thể pha được nước sốt ngon sánh mịn. Khi thưởng thức, vị chua ngọt hòa quyện cùng độ dai giòn sần sật của sá sùng khiến cho bất cứ ai cũng phải mê đắm. 

Sá sùng xào chua ngọt thơm ngon hấp dẫn với mọi người
Sá sùng xào chua ngọt thơm ngon hấp dẫn với mọi người

Xem thêm: 

Sá sùng giá bao nhiêu? Mua ở đâu chất lượng 

Giá bán sá sùng

Sá sùng có rất nhiều giá khác nhau, dưới đây là danh sách giá niêm yết ở hầu hết các cửa hàng bán sá sùng. 

Loại sá sùng  Đặc điểm  Giá cả 
Sá sùng tươi  Sá sùng được đánh bắt trực tiếp tại biển, chưa qua sơ chế 500.000 VNĐ/kg
Sá sùng khô cơ bản  Sá sùng đã được phơi khô, kích thước vừa phải  1.800.000 – 2.400.000 VNĐ/kg
Sá sùng khô cao cấp  Loại này thường to, chắc khỏe, màu sắc đẹp mắt, đã qua phơi khô  3.000.000 – 4.000.000 VNĐ/kg
Sá sùng Quảng Ninh  Sá sùng sẽ có màu trắng sáng tự nhiên, thân mình dày. Khi ăn thì mang vị thanh, ngọt nước  2.000.000 – 5.000.000 VNĐ/kg
Sá sùng Nha Trang, Phú Quốc Sá sùng ở vùng này mang màu sẫm hơn. Khi ăn sẽ thấy vị ngọt hơn 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ/kg
Sá sùng Trung Quốc  Sá sùng có màu trong, thân mỏng, bé, ít mùi thơm đặc trưng. Khi nấu lên không còn vị ngọt  1.000.000 – 1.500.000 VNĐ/kg 
Sá sùng có rất nhiều laoij giá bán tùy vào đặc điểm cụ thể của chúng và nơi đánh bắt chúng
Sá sùng có rất nhiều laoij giá bán tùy vào đặc điểm cụ thể của chúng và nơi đánh bắt chúng

Địa chỉ mua sá sùng chất lượng

Hiện nay có không ít các cửa hàng bán sá sùng. Thế nhưng không phải cơ sở nào cũng bán sá sùng chính hãng. Nếu bạn muốn mua sá sùng ngon, bổ và chất lượng thì có thể tham khảo địa chỉ cửa hàng đặc sản Bá Kiến – “địa chỉ vàng” cung cấp sá sùng Quan Lạn của DASAVINA nổi tiếng. 

Đây là thương hiệu duy nhất tính đến thời điểm hiện tại được Chứng nhận Hàng việt Nam Chất lượng cao trong nhiều năm liền do chính người tiêu dùng bình chọn. Hơn nữa, sản phẩm sá sùng còn có giấy tờ đầy đủ chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Mọi quá trình để làm nên một hộp sá sùng chất lượng đều được DASAVINA quản lý chặt chẽ , sử dụng máy móc và công nghệ hiện đại. Không chỉ thế, minh chứng rõ nhất cho chất lượng đặc sản Bá Kiến nói chung và sá sùng Quan Lạn nói riêng chính là các giải thưởng mà công ty DASAVINA đã nhận được trong nhiều năm qua như: 

  • Thương hiệu Việt Nam uy tín chất lượng năm 2015
  • Sở hữu nhiều sản phẩm đạt Giải Vàng Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt năm 2014.
  • Top 20 thương hiệu thực phẩm nổi tiếng nhất Việt Nam do người tiêu dùng bình chọn năm 2014
  • Tượng vàng Thánh Gióng của Thủ tướng Chính phủ

Vậy nên, nếu có nhu cầu mua sá sùng Quan Lạn “xịn”, bạn có thể ghé đến các cửa hàng Bá Kiến để tìm mua. 

Cơ sở  Địa chỉ  Hotline
Tại Hà Nội Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Tại Hạ Long ô 41, tổ 1, khu 6, phường Yết Kiêu, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh 0915.08.5151 – 0203.382.8558

Ngoài ra, để có thể phục vụ nhu cầu đặt mua của khách hàng ở xa hoặc nước ngoài, DASAVINA còn sở hữu một website  https://dasavina.com.vn. Đây là trang web chính giúp khách hàng có thể tìm kiếm dễ dàng sản phẩm sá sùng và đặt mua online. 

Website chính thức của DASAVINA - địa chỉ bán sá sùng ngon nhất hiện nay
Website chính thức của DASAVINA – địa chỉ bán sá sùng ngon nhất hiện nay

Mong rằng bài viết này đã giải đáp cho bạn biết tường tận về loài sá sùng cũng như hiểu vì sao loài hải sản “đắt tựa vàng ròng” này lại được “săn lùng nhiều đến vậy. Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn sá sùng tươi hoặc khô. Bệnh viện Vũ Quang gợi ý cho bạn nên mua sá sùng khô để đem biếu tặng hoặc dùng lâu dài. Còn sá sùng tươi phù hợp để làm nguyên liệu cho vào nước dùng phở. Nếu có dịp thưởng thức sá sùng, chắc chắn hương vị của nó sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên đấy. 

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi