Ăn Đu Đủ hàng ngày có Tốt không? [8 Lý do từ Chuyên Gia ]

Rất nhiều các bà nội trợ đã gửi câu hỏi về cho chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi rằng ” ăn đu đủ hàng ngày có tốt không“. Bởi vì chúng ta đều biết ăn trái cây hàng ngày giúp bổ sung các vitamin cho cơ thể nhưng nếu là chỉ riêng đu đủ thì có tác dụng này không? Đu đủ có thể nói là một loại trái cây ngon, bổ, rẻ được các bà nội trợ yêu thích. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Thành phần dinh dưỡng có trong trái đu đủ

Đủ đủ để sử dụng làm thực phẩm có hai loại chính là đu đủ xanh và đu đủ chín. Ở đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thành phân dinh dưỡng của cả hai loại này. Cụ thể như sau:

Trong đu đủ xanh có hai thành phần chính là nước chiếm 80%, đường là 13%. Đu đủ không chứa tinh bột nhưng có nhiều các carotenoid acid hữu cơ, đa dạng nhiều loại vitamin như A, B, C… Có cả các chất béo, xenlulose, vi khoáng là calci, magiê, sắt, phốt pho, thiamin, riboflavin… Trái cây nói chung và đu đủ nói riêng thì chất dinh dưỡng được chú ý nhất đó là vitamin. Mà theo nghiên cứu trong 100g đu đủ có 74-80mg vitamin C (là loại có hàm lượng lớn nhất trong trái cây này), tiền vitamin A (caroten) là 1.250UI.

Trong đủ đủ xanh có tất cả các chất được kể trên. Ngoài ra nó còn có một chất đặc biệt có trong thành phần nhựa quả là chất latex chiếm 4%. Đây là hỗn hợp của nhiều loại proteaza là các men tiêu hóa chất đạm nhưng nhiều nhất phải kể đến chất papain. Papain này cũng giống như men papein của dạ dày, men trypsin tiêu hóa của tuyến tụy dùng để phá hủy các cấu trúc protein có trong những thực phẩm này nhằm thuận lợi cho quá trình tiêu hóa. Hơn nữa nó còn giúp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn. Papain cũng làm đông sữa và giảm độc tố toxin và toxanpunin.

Trong đu đủ có chứa chất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ cơ thể
Trong đu đủ có chứa chất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ cơ thể

8 Lý do bạn nên ăn đu đủ mỗi ngày

Đu đủ là một loại trái cây được rất nhiều người yêu thích. Bởi vậy mà nó có thể được sử dụng mỗi ngày. Phương phaps chế biến cũng có rất nhiều. Đu đủ ăn tráng miệng, đu đủ nấu món ngon, sinh tố đu đủ hay nước ép… Vị của đu đủ ngọt vừa phải, thơm thoang thoảng rất dễ ăn. Ăn đu đủ hàng ngày có tốt không thì khẳng định là tốt. Dưới đây là 8 lý do bạn cần biết:

Hương vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng

Quả đu đủ có hương vị thơm ngon. Phía trên chúng ta cũng đã nói đến giá trị dinh dưỡng của loại trái cây này. Chúng ta có thể ăn loại chín hay xanh đều được, tuỳ theo ý thích cũng như mục đích chế biến. Quả đu đủ kích thước lớn, có nhiều loại, có quả thì giống như quả lê lớn, có quả hình thon dài. Khi chưa chín nó có vỏ màu xanh, trong ruột màu trắng. Khi chín vỏ và ruột sẽ ngả sang màu vàng đến vàng cam hoặc đỏ vô cùng bắt mắt. Bên trong ruột có hạt màu đen không ăn được. Trong thành phần của nó rất nhiều chất dinh dưỡng có ích.

Tác dụng chống oxy hoá mạnh mẽ

Trong cơ thể sống các chuyển hoá sẽ sinh ra những gốc tự do. Chúng sẽ thúc đẩy quá trình oxy hoá bên trong mang đến các loại bệnh tật. Các chất chống oxy hoá có tác dụng ngăn ngừa hình thành gốc tự do này. Trong đu đủ có một hàm lượng lớn các chất caroteôid có tác dụng chống oxy hoá hiệu quả, đặc biệt phải kể đến đó là lycopene. Cơ thể hấp thụ rất tốt các chất chống oxy hoá từ đu đủ hơn những loại quả khác.

Nghiên cứu chỉ ra rằng đu đủ lên men sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ở người cao tuổi, giảm triệu tình trạng nặng lên ở người bị tiểu đường, suy giáp hay bệnh gam. Ngoài ra còn có bệnh Alzheimer cũng có liên quan chặt chẽ đến các gốc tự do. Một số người bị Alzheimer khi được uống chiết xuất đu đủ lên men trong vòng 6 tháng đã cho những kết quả tốt khi giảm được đến 40% chỉ số sinh học tổn thương oxy hoá đối với tế bào DNA.

Các gốc tự do sinh ra trong quá trình sống của con người gây hại cho sức khoẻ về nhiều mặt
Các gốc tự do sinh ra trong quá trình sống của con người gây hại cho sức khoẻ về nhiều mặt

Phòng và chống ung thư

Chất lycopene có trong đu đủ được nghiên cứu có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư hiệu quả. Hơn thế nữa chất này cũng có lợi đối với người bệnh đang điều trị ung thư. Bởi vì nó giúp giảm các gốc tự do, nguyên nhân chính gây ung thư. Nó cũng có nhiều lợi ích đáng kể so với các trái cây khác. Đó là trong 14 loại quả có tác dụng chống oxy hoá tốt nhất thì chỉ có đu đủ mới có hoạt tính chống ung thư vú. Hay như người bị viêm và tiền ung thư dạ dày thì chế phẩm đu đủ lên men có tác dụng làm giảm tác hại của quá trình oxy hoá. Nghiên cứu này đang được làm rõ hơn.

Nâng cao sức khoẻ tim mạch

Bổ sung đu đủ mỗi ngày sẽ giúp nâng cao sức khoẻ các thành viên trong gia đình bạn. Hoạt chất lycopene và vitamin C trong đủ đủ giúp ngăn ngừa hình thành các bệnh lý tim mạch. Chất chống oxy hoá này sẽ bảo vệ trái tim của bạn, tăng sự bảo vệ của các chất béo tốt.

Tác dụng chống viêm

Viêm mạn tính là căn nguyên của rất nhiều bệnh lý con người. Có rất nhiều nguyên nhân hiện nay dẫn đến tình trạng viêm mạn tính này như thực phẩm hay lối sống không lành mạnh. Các loại trái cây giàu tính chống oxy hoá ví dụ như đu đủ sẽ giúp giảm các triệu chưng viêm nhờ giảm chỉ số CRP, dấu hiệu đặc trưng.

Hoạt chất Lycopene có tác dụng cải thiện tình trạng viêm hiệu quả
Hoạt chất Lycopene có tác dụng cải thiện tình trạng viêm hiệu quả

Tăng cường hệ tiêu hoá

Một loại enzyme đặc trưng có trong đu đủ đó là papain sẽ giúp cho quá trình tiêu hoá chất đạm diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Những người dân thuộc các vùng nhiệt đới thường sử dụng đu đủ như một phương pháp để trị táo bón hay hội chứng ruột kích thích. Nó giúp cải thiện bệnh táo bón và đầy hơi hiệu quả.

Bảo vệ da khỏi bị tổn thương

Đu đủ cũng rất tốt cho làn da của chúng ta, nhất là chị em phụ nữ quan tâm hơn hết đến vẻ bề ngoài của mình. Ăn đu đủ hàng ngày sẽ giúp bạn có làn da săn chắc, tươi trẻ. Da bị xấu đi, tổn thương là do sự hoạt động quá mức của các gốc tự do. Các hoạt chất chống oxy hoá sẽ khiến cho quá trình trên không xảy ra, giảm lão hoá rất tốt.

An toàn, dễ kết hợp với các loại trái cây và nguyên liệu khác

Đu đủ là trái cây rất dễ trồng, ít sâu bệnh nên thường người trồng không phải chăm sóc quá nhiều. Bởi vậy mà ít có sự tác động của các chất hoá học trong quá trình trồng hay bảo quản. Đu đủ có quanh năm nên giá thị trường cũng không đắt. Hơn nữa hương vị ngon, rất dễ kết hợp với các loại nguyên liệu khác cho ra những món ăn hấp dẫn thị giác, khướu giác và vị giác người ăn.

Đu đủ và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Ngoài việc sử dụng hàng ngày như một loại trái cây thì đu đủ cũng góp mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh dân gian hiệu quả. Người xưa rất coi trọng phép dưỡng sinh, nhất là chế độ sinh hoạt và thực phẩm. Theo đó vào dịp mùa xuân hè nhiệt độ cao thì nên ăn những món có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt và giải độc, đặc trưng là quả đu đủ. Còn mùa thu đông thì ăn các món giúp nhuận táo, ôn bổ tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái và hoá đàm. Mà đu đủ thì có quanh năm, mùa nào ăn cũng đem đến lợi ích cho sức khoẻ.

Sử dụng đu đủ đúng cách có thể trị được bệnh táo bón
Sử dụng đu đủ đúng cách có thể trị được bệnh táo bón

Một số bài thuốc chữa bệnh từ đu đủ có:

  • Bài thuốc chống lão suy cho người chóng già, thể trạng suy yếu, mắc các bệnh mạn tính. Chuẩn bị: Đu đủ chín 200g, chuối xiêm 300g, dừa non. Đu đủ chín và chuối xiêm chín sẽ được làm sạch rồi đem thái thành miếng nhỏ vừa xay nhuyễn cùng nước dừa non. Nếu dùng thêm mật ong hay sữa ong chúa càng tốt. Ăn hàng ngày rất tốt cho cơ thể. Lưu ý là nên dùng ấm, tránh cho thêm đá vì đu đủ vốn đã có tính hàn.
  • Chữa mất ngủ, lo lắng: Đu đủ chín 100g, chuối 100g, cà rốt 1 củ. Làm sạch nguyên liệu rồi xay cùng với dừa non và nước dừa, thêm một chút mật ong cho có vị thơm ngon hơn. Uống cách ngày 1 lần cho hiệu quả tốt nhất.
  • Điều trị giun kim: Ăn đu đủ chín liên tục trong 3-5 hôm vào buổi sáng để diệt giun kim.
  • Chữa viêm dạ dày mạn: Đu đủ chín 30g, táo 30g, mía 30g. Đem nguyên liệu sắc uống mỗi ngày trong 1 tuần.
  • Phế hư gây ho: Đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g. Đu đủ nạo sạch vỏ, thái miếng vừa ăn. Đem hầm với đường phèn. Ngày ăn 2 lần trưa – tối liên tục trong 5 ngày.
  • Bổ tỳ vị trong các chứng tỳ vị hư nhược: Đu đủ 30g, hoài sơn 15g, sơn tra 6g. Đem nguyên liệu này nấu với cháo ăn liên tục trong 1 tuần sẽ cải thiện các triệu chứng như táo bón, ăn không tiêu.
  • Trị đau lưng, mỏi gối: Đu đủ 30g, ngưu tất 15g, kỷ tử 10g, cam thảo 3 g. Nguyên liệu sẽ đem sắc uống giống như sắc thuốc. Ngày 1 thang uống 1 lần.
  • Dùng để dưỡng da, chống lão hoá: Đu đủ chín 1 quả, sữa tươi 4 ly, hạt sen 20g (bỏ tâm, bóc vỏ), táo đỏ 2 quả, đường phèn. Cho tất cả đem chưng cách thuỷ cho hạt sen mềm, dùng để ăn hàng ngày. Lưu ý nên ăn khi nóng.
  • Đắp mặt nạ dưỡng da: Đu đủ chín gọt vỏ, , bỏ hạt rồi xay nhuyễn để điều trị mụn trứng cá.
  • Chữa tàn nhang, bệnh eczema: Đu đủ xanh nghiền nát, thêm nước rồi bôi lên các vị trí tổn thương giống như đắp mặt nạ.
  • Lợi sữa: Đu đủ xanh hầm với chân giò ăn khi cho con bú để có nhiều sữa.

Những người cần hạn chế ăn đu đủ

Mặc dù la nguyên liệu tốt nhưng đu đủ cũng được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng với một số đối tượng dưới đây:

Phụ nữ đang mang thai

Đu đủ và đặc biệt là đu đủ còn xanh thì phụ nữ có thai không nên ăn quá nhiều bởi nó có thể gây sảy thai. Nguyên nhân là đu đủ sống có nhiều chất mủ có tác dụng gây ra các cơn co thắt tử cung. Khi này rất dễ dẫn đến doạ sảy thai thậm chí là sảy thau không mong muốn. Bởi vậy nến muốn ăn các mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng ít sẽ không gây hại quá nhiều đối với sức khoẻ. Nhưng đu đủ xanh lượng chất mủ này nhiều, đậm đặc hơn nên tốt nhất là không ăn để đảm bảo an toàn.

Phụ nữ đang mang thai ăn đu đủ xanh có nguy cơ bị sảy thai
Phụ nữ đang mang thai ăn đu đủ xanh có nguy cơ bị sảy thai

Người bị suy gan

Có một số nghiên cứu được đăng tải trên các tạp chí Y học, dinh dưỡng đề cập rằng trong đu đủ có chất có thể khiến cho men GGT, ALP và bilirubin tăng. Vì thế tốt nhất những người đang bị suy chức năng gan không nên ăn đu đủ. Hoặc tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị.

Người nhịp tim không đều

Ăn đu đủ có thể khiến cho những người có nhịp tim không đều càng làm trầm trọng bệnh. Một nghiên cứu đã cho kết quả là trong đu đủ có hàm lượng thấp chất cyanogenic glycoside. Đây là một loại acid amin có thể tạo ra chất hydrogen cyanide cho hệ tiêu hoá. Một lượng nhỏ chất này thì không gây hại cho tim nhưng nếu ăn quá nhiều thì cũng khó nói.

Người bị suy giáp

Chất Cyanogenic glycoside không chỉ ảnh hưởng đến nhịp tim. Nó còn gây ra những ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp và chuyển hoá iod trong cơ thể. Mà nồng độ iod này lại có liên quan trực tiếp đến chức năng tuyên giáp. Bởi vậy mà những người đang bị suy giáp có thể thấy các triệu chứng ngày càng trầm trọng và rầm rộ hơn. Tất nhiên là trường hợp này chỉ xảy ra đối với những người ăn quá nhiều đu đủ.

Người có cơ địa dị ứng với đu đủ

Với những người có cơ địa dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn hay tiếp xúc với các tác nhân mới ngoài môi trường. Cụ thể người bị rối loạn hô hấp như hen suyễn, viêm mũi… hãy cẩn thận khi ăn đu đủ vì rất có thể phấn hoa dính trên quả khi gọi vỏ sẽ gây ra dị ứng nếu bạn không xử trí tốt khâu vệ sinh. Hay dị ứng gây ra do nhựa đu đủ. Các triệu chứng thường gặp là sưng miệng, ngứa các vùng mặt hay cổ, phán ban lưỡi, chóng mặt, đau đầu, đau bụng, khó thở, nuối khó.

Người bị sỏi thận

Người bị bệnh sỏi thận nên cẩn thận hơn khi ăn đu đủ. Trong đủ đủ rất giàu vitamin C. Chất này có tác dụng chống oxy hoá rất tốt và dóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Nhưng việc bổ sung quá nhiều vitamin C lại mang đến tác hại ngược đó là khiến hình thành sỏi calci oãlat hay làm nặng hơn các triệu chứng ở người đã có sỏi.

Người tiêu hoá kém

Những người có hệ tiêu hoá kém cũng không nên ăn nhiều đu đủ mặc dù trái cây này có hàm lượng chất xơ khá nhiều. Thế nhưng nguyên nhân của khuyến cáo trên đến tự nhựa đu đủ, nó tác động xấu đến dạ dày gây ra các triệu chứng khó chịu.

>>>Xem thêm

Nên ăn đu đủ xanh hay đu đủ chín

Nên ăn đu đủ xanh hay chín sẽ phụ thuộc vào từng người khác nhau. Có những người thì phù hợp với ăn đu đủ chín, nó sẽ đem đến nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể. Ngược lại đu đủ xanh lại tốt cho một số người khác. Theo đó một số trường hợp cụ thể như sau:

  • Với người đang gặp vấn đề về tiêu hoá như khó tiêu, táo bón thì nên ăn đu đủ xanh.
  • Do hàm lượng Kali trong đu đủ xanh cao hơn đu đủ chín  nên đu đủ xanh tốt cho người bị tăng huyết áp.
  • Đu đủ chín thì được mọi người yêu thích hơn cả. Nó giúp cải thiện vòng một săn chắc, tăng cường tiêu hoá và sức đề kháng. Đu đủ chín thích hợp ăn theo cách phổ thông hoặc làm sinh tố, nước ép kết hợp với các trái cây khác rất ngon.

Ăn đu đủ vào lúc nào trong ngày thì tốt

Vậy có bao giờ bạn tự hỏi ăn đu đủ bao nhiêu trong một ngày là tốt cho cơ thể? Hay bạn chỉ đang ăn theo bản năng, tức là ngon thì ăn nhiều, đôi khi ăn rất nhiều, còn không ngon thì ăn ít? Muốn tốt cho sức khoẻ thì bạn cần phải biết cách cân bằng dinh dưỡng trong một ngày, bổ sung các loại thực phẩm cần thiết. Với đu đủ theo chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g đu đủ chín có 44-55kcal, lượng đường là 12,8%. Vậy nên người có đường huyết cao chỉ nên ăn lượng vừa phải.

Nếu bạn thường xuyên ăn đu đủ chín liên tục trong 1 tháng, mỗi ngày ăn 100g sẽ thấy da các vị trí như lòng bàn tay, bàn chân sẽ bị vàng. Nguyên nhân được giải thích là do trong đu đủ chín có đến 19 loại carotenoid, khi vào cơ thể chúng đào thải rất chậm. Khi ngưng ăn trong khoảng vài tháng da sẽ trở lại bình thường.

Hy vọng bài viết thêm đã cung cấp cho quý độc giả những kiến thức hữu ích trong cuộc sống về vấn đề ăn đu đủ hàng ngày có tốt không.