Uống nước ép Cà Rốt đúng cách? [4 LƯU Ý ]

Trên mạng mọi người đang chia sẻ nhau rầm rộ công thức làm món nước ép cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng mà chị em nào cũng yêu thích. Nhưng sẽ thật thiếu khi bạn chỉ mách họ cách làm nhưng không mách họ uống nước ép cà rốt đúng cách như thế nào. Bởi sự thiếu hiểu biết về vấn đề này sẽ gây ra những tác hại tiêu cực cho sức khoẻ con người. Mặc dù tác hại không quá nguy hiểm nhưng cũng khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nhiều. Hãy tìm hiểu kĩ về vấn đề này trong bài viết dưới đây:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Lợi ích của việc uống nước ép cà rốt

Cà rốt là một loại nguyên liệu quen thuộc trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình. Không chỉ dùng chế biến món ăn mà cà rốt còn có thể sử dụng làm một thức uống vô cùng dinh dưỡng. Bạn đã biết công dụng của nước ép cà rốt là gì chưa? Đó chính là:

Cải thiện thị lực

Cà rốt là thực phẩm rất tốt cho thị lực con người. Bởi trong cà rốt có chứa một chất quan trọng đó là beta-caroten. Chất này chính là tiền chất của vitamin A. Khi vào cơ thể sẽ xảy ra các phản ứng chuyển hoá thành vitamin A. Loại này đem lại những tác dụng tích cực cho mắt, giúp cải thiện thị lực, tăng tuổi thọ cho võng mặc . Ngoài ra còn giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý về mắt.

Tốt cho da và răng

Trong nước ép cà rốt có một loại hoạt chất có tác dụng nhanh làm liền các vết thương ngoài da do có tính kháng khuẩn rất tốt. Hơn nữa vitamin C có trong loại củ này giúp chống oxy hoá mạnh mẽ, tái tạo các tế bào tổn thương, hỗ trợ làm lành vết thương. Hơn nữa nó còn chống lão hoá da, cải thiện tình trạng da bị mụn, cung cấp thêm độ ẩm cho da, ngăn ngừa tình trạng bong tróc, sần sùi.

Nước ép này cũng tốt cả cho răng, xương và cả móng chân, móng ta nữa do có chứa một hàm lượng calci trong đó. Uống nước ép cà rốt giúp răng chắc khoẻ, giảm sâu răng cũng như các bệnh về răng miệng…

Uống nước ép cà rốt thường xuyên sẽ giúp bạn có một làn da sáng, khoẻ
Uống nước ép cà rốt thường xuyên sẽ giúp bạn có một làn da sáng, khoẻ

Tốt cho sức khoẻ tim mạch

Chất oxy hoá có trong cà rốt, đặc biệt là beta-caroten cao và anpha-caroten làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cơn đau thắt ngực, đột quỵ… Bổ sung nước ép cả rốt trong khẩu phần ăn theo một chế đồ phù hợp, đúng cách cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đãng trí thường gặp ở những người lớn tuổi.

Ổn định huyết áp

Hiện nay bệnh tăng huyết áp trở nên khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Thường gặp nhất ở những người trung niên và cao tuổi. Có thể bạn không biết cà rốt hay nước ép cà rốt có thể kiểm soát được chỉ số huyết áp ở mức ổn định, đem lại hiệu quả hỗ trợ điều trị tốt. Nguyên nhân được giải thích đó là do trong nước ép loại củ này có chứa hàm lượng kali cao. Chất này có công dụng ổn định huyết áp, giữ nồng độ cholesterone máu ở mức ổn định.

Giảm triệu chứng đầy bụng

Đầy bụng là một biểu hiện của tiêu hoá bạn đang gặp vấn đề. Khi này chỉ cần một ly nước ép cà rốt sẽ giúp giảm nhanh chóng triệu chứng này. Bởi vì cà rốt có các chất sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết trong cơ thể nhanh hơn. Tác dụng này cũng góp phần tăng cường sức khoẻ cho hệ tiêu hoá của chúng ta.

Một ly nước ép cà rốt sẽ giúp giảm nhanh chóng hiện tượng đầy chướng bugnj
Một ly nước ép cà rốt sẽ giúp giảm nhanh chóng hiện tượng đầy chướng bụng

Giảm cân nhanh chóng, hiệu quả

Trái cây, rau củ được biết đến là lựa chọn hàng đầu cho thực đơn của những người đang muốn giảm cân. Bởi vì nó có hàm lượng các chất dinh dưỡng tốt, chất béo ít, chất chống oxy hoá cao. Đặc biệt trong nước ép cà rốt còn có tác dụng kích thích tiết mật, chất lỏng này tham gia vào quá trình phân huỷ chất béo, tăng hấp thu các vitamin và khoáng chất hoà tan. Như vậy nó sẽ làm tăng tốc độ của quá trình trao đổi chất, giúp quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Không chỉ đơn độc cà rốt, bạn hoàn toàn có thể kết hợp thêm nhiều loại trái cây khác để làm ly nước ép của mình hấp dẫn, thơm ngon hơn.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Ung thư là một bệnh hiểm nghèo mà đến tận bây giờ thế giới vẫn chưa nghiên cứu ra được phương pháp điều trị hiệu quả. Bởi vậy việc phòng bệnh ung thư là vô cùng cần thiết. Cách phòng tốt nhất đó chính là xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, sử dụng nhiều các loại thực phẩm có tính chống oxy hoá cao. Trong đó đặc biệt phải kể đến cà rốt. Một số nghiên cứu cho thấy khi uống nước ép cà rốt sẽ giúp giảm tỷ lệ 26% nguy cơ mắc bệnh lý ung thư dạ dày. Hơn nữa nó cũng cải thiện tích cực các chỉ số bệnh trong ung thư máu do tác dụng lên những tế bào bất thường khiến chúng ngưng sự phát triển và đi vào chu trình tự huỷ.

Nước ép cà rốt cũng có tác dụng tốt với cả bệnh ung thư vú. Khi trong máu có nồng độ beta-caroten càng cao thì tỷ lệ mắc hay tái phát ung thư vú sẽ giảm đi. Trung bình một tuần uống khoảng 250ml nước ép cà rốt sẽ làm giảm nồng độ chất gây stress oxy hoá trong máu.

Hướng dẫn uống nước ép cà rốt đúng cách

Nếu bạn chưa biết cách uống nước ép cà rốt đúng cách thì bạn cần phải đọc những hướng dẫn dưới đây:

Mỗi tuần chỉ nên uống từ 2-3 ly

Một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện Dinh Dưỡng đã chỉ ra rằng một người bình thường chỉ nên uống từ 2-3 ly nước ép cà rốt trong một tuần. Mỗi lần chỉ uống hàm lượng khoảng 100ml mà thôi. Lượng này là vừa đủ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong nước ép cà rốt cũng chứa một lượng đường không nhỏ nên người đang mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế sử dụng. Đối tượng này chỉ nên uống khoảng 50ml mỗi tuần.

Một tuần chúng ta chỉ nên uống 2-3 ly, mỗi ly khoảng 100ml là đủ
Một tuần chúng ta chỉ nên uống 2-3 ly, mỗi ly khoảng 100ml là đủ

Uống sau bữa ăn là tốt nhất

Thời điểm uống nước ép cà rốt tốt nhất được biết đó là sau bữa ăn. Bởi vì trong bữa ăn cơ thể sẽ hấp thụ các loại chất khác nhau trong đó có protein, chất béo… Các chất béo này có tác dụng hấp thụ các tinh chất có trong nước ép cà rốt một cách tối đa. Lưu ý với những người đang mắc các bệnh dạ dày thì cũng là uống sau bữa ăn nhưng phải cách ít nhất 2-3 tiếng. Không được uống khi cơ thể đang bị đói.

Chỉ uống trong vòng 24h sau khi ép

Các bà nội trợ thường có thói quen đã làm thì làm nhiều một thể để đỡ tốn công sức. Tức là khi làm nước ép cà rốt họ sẽ làm với một lượng nhiều rồi cất đi bảo quản trong tủ mát, khi cần thì chỉ việc rót ra uống. Cách này cũng rất thuận tiện nhưng mọi người cần lưu ý là nước ép cà rốt hay các loại hoa quả, rau củ khác chúng ta chỉ nên uống trong vòng 24 giờ sau khi ép. Vượt quá thời gian này sẽ có sự biến đổi các chất dinh dưỡng, không nhưng giảm các chất có lợi mà còn có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ. Không nên để nước ép quá lâu.

Chế biến và bảo quản hợp vệ sinh

Khâu đầu tiên bạn cần phải đảm bảo đó là chọn lựa được nguyên liệu sạch, an toàn. Tiếp theo khi chế biến thì phải sạch sẽ, hợp vệ sinh. Cà rốt cùng các nguyên liệu khác nên đem đi rửa sạch, sử dụng găng tay thực phẩm trong suốt quá trình chế biến. Nước ép cà rốt chưa uống luôn thì nên để trong chai thuỷ tinh sạch, hạn chế dùng các chai nhựa. Màu của chai cũng nên chọn loại có màu sẫm  giúp giảm tối đa việc vitamin trong nước ép bị phân huỷ. Miệng chai cần rộng để việc rót nước vào dễ dàng hơn hay vệ sinh bên trong chai cũng thuận lợi hơn.

Nếu chưa dùng hết thì nên đóng chai thuỷ tinh, để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản
Nếu chưa dùng hết thì nên đóng chai thuỷ tinh, để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản

Tác hại của việc uống nước ép cà rốt quá nhiều, sai cách

Mặc dù nước ép cà rốt đem lại nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người như vậy nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng nó. Mỗi tuần chỉ nên uống từ 2-3 ly mà thôi là cơ thể đủ hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Uống quá nhiều sẽ đem lại tác hại ngược. Cụ thể là:

  • Gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt: Nếu uống nhiều hơn 0,5 lít nước ép cà rốt 1 tuần thì sẽ gây ra sự rối loạn trong một thời gian, nặng hơn thì gây ra vô kinh.
  • Bệnh vàng da: Trong cà rốt có chứa một lượng lớn beta-caroten màu vàng cam là tiền chất của vitamin A. Khi uống quá nhiều sẽ gây dư thừa vitamin A dẫn đến bệnh vàng da và nhiễm độc gan.
  • Gây táo bón: Do được chế biến thành dạng nước ép nên hàm lượng chất xơ trong đây có rất ít. Hơn nữa chất xơ này cũng là dạng không hòa tan. Bởi thế mà uống nhiều nước ép cà rốt dễ gây ra táo bón.
  • Ngộ độc Natri: Hoạt chất hemoglobin trong cơ thể kết hợp cùng natri có trong các loại rau củ, nhất là cà rốt có khá nhiều sẽ chuyển hóa thành hợp chất methemolobine sẽ gây ngộ độc với cơ thể nếu không được chuyển hóa kịp.

>>>Xem thêm

Cách  làm nước ép cà rốt thơm ngon tuyệt đỉnh

Loại nước ép cà rốt có cách làm đơn giản, nguyên liệu không quá cầu kì, dễ kiếm nên ai cũng có thể thực hiện được một cách dễ dàng. Còn nếu bạn chưa biết làm, hãy tham khảo công thức sau:

Chuẩn bị nguyên liệu gồm có:

  • Cà rốt 4-5 củ
  • Chanh tươi 1 quả
  • Siro đường 10ml.
  • Đá viên lượng vừa đủ

Hướng dẫn cách làm nước ép cà rốt:

  • Cà rốt là nguyên liệu quan trọng nhất trong công thức này. Chọn củ to, lành lặn, không bị sâu, bị ủng. Khi đem về thì rửa sạch bên ngoài, cắt bỏ phần cuống và ngọn.
  • Bổ dọc củ cà rốt theo chiều dài của nó thành 4 phần.
  • Tuỳ từng loại máy ép khác nhau sẽ có cách thực hiện khác nhau. Nhưng tựu chung lại thì là chúng ta sẽ cho một chút nước lọc vào trước. Đợi đến khi nước chảy xuống hết thì lấy từng miếng cá rốt cho vào máy và tiến hành ép lấy nước.
  • Rót nước ép cà rốt này vào ly. Nếu chỉ uống không như vậy vị của nó khá là khó uống. Bởi vậy bạn có thể mix thêm nước cốt chanh (khoảng 10ml) và siro đường.
  • Khuấy đều hỗn hợp. thả thêm một lượng đá vừa đủ vào. Trang trí thêm một nhánh rau thơm xanh mướt bên trên để ly nước ép trở nên hấp dẫn hơn.
  • Bê nước ép ra và mời mọi người trong gia đình thưởng thức sau bữa ăn. Chắc hắn ai ai cũng yêu thích không thôi.

Trên đây là những hướng dẫn về uống nước ép cà rốt đúng cách sao cho đem lại lợi ích tốt nhất tới sức khoẻ con người. Hy vọng những kiến thức chia sẻ trên đây sẽ hữu ích, phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của bạn cùng gia đình.