Đậu đen được biết đến là loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao dễ kiếm với nhiều công dụng khác nhau. Đậu đen chứa protein chất xơ và một số loại dinh dưỡng khác. Đậu đen có thần kỳ như thế không? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ở bài dưới đây nhé!
Mục lục:
Đậu đen là gì?
Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen thuộc họ đậu mọc hàng năm. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết cây đậu đen thông qua một số đặc điểm như sau: hạt nhỏ có màu đen, thân cây không có lông, lá kép và có hoa màu tím.
Đậu đen là một loại thực phẩm cho ra các món ăn ngon như: chè đậu đen, xôi đậu đen, kem đậu đen, tương đậu đen, nhân nhiều loại bánh kem hay sử dụng làm các loại ngũ cốc.
Có thể tìm mua đậu đen tại nhiều cửa hàng tạp hóa với giá thành hợp lý nhưng đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi chọn đậu đen bạn cũng cần hết sức lưu ý chọn hạt mập, đều, tránh bị sâu, mọt làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tác dụng của đậu đen đem lại.
Trong đậu đen có những thành phần gì?
Được biết đến với nhiều công dụng khác nhau, đậu đen chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe và cung cấp cho cơ thể một lượng calo nhất định. Với 100g đậu đen đã được nấu chín có chứa:
- Năng lượng: 132,5 kilocalo.
- Chất béo: 0,53g
- Carbohydrate: 23,71g
- Chất xơ: 8,72g
- Đường: 0,32g
- Canxi: 26,7mg
- Sắt: 2,1mg
- Magie: 69,76mg
- Photpho: 139,53mg
- Kali: 365,65mg
- Natri: 1,16mg
- Kẽm: 1,11mg
- Thiamin: 0,24mg
- Niacin: 0,5mg
- Folate: 148,83 msg
- Vitamin K: 3,25mg
Ngoài những thành phần trên, trong đậu đen còn một số thành phần khác như saponin, anthocyanin, quercetin,… đều là những hợp chất có đặc tính chống oxy hóa vì thế sử dụng đậu đen thường xuyên giúp da mềm mịn hơn.
Top 5+ công dụng mà đậu đen đem lại.
Với nhiều thành phần dinh dưỡng đương nhiên đậu đen là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về công dụng mà đậu đen đem lại nhé.
Chắc khỏe xương
Trong thành phần đỗ đen chứa nhiều chất khoáng tốt cho xương khớp như: photpho, sắt, magie, mangan, đồng, kẽm và đặc biệt là canxi đều là những hợp chất giúp ổn định và xây dựng cấu trúc xương vững chắc, khỏe mạnh.
Các hợp chất canxi, magie, photpho là những hợp chất chính cấu thành lên xương. Để có một bộ xương chắc khỏe thì việc bổ sung những chất trên là điều cần thiết mà trong đỗ đen lại chứa hàm lượng khá lớn đầy đủ những chất trên. Bên cạnh đó sắt và kẽm có trong đỗ đen góp phần duy trì sức khỏe ổn định khung xương và tính đàn hồi của cơ xương khớp.
Vì thế, việc sử dụng nước đậu đen thường xuyên làm cải thiện rất lớn sức khỏe xương khớp, giúp chúng ta có bộ xương chắc khỏe, dẻo dai.
Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
Có lẽ đọc đến đây nhiều người không khỏi thắc mắc: Tại sao uống đậu đen lại hỗ trợ điều trị cao huyết áp? Thật vậy, sử dụng đỗ đen sẽ góp phần làm giảm huyết áp, giữ huyết áp ở mức ổn định.
Huyết áp ổn định là nhờ có một lượng natri thấp tự nhiên trong máu và thật hay trong đỗ đen lại có chứa một lượng natri thấp trên. Không chỉ thế, đậu đen còn chứa một vài hợp chất cũng có công dụng điều hòa huyết áp như: kali, magie, canxi,…
Đối với những người có tình trạng huyết áp hơi cao và không được ổn định thì sử dụng nước đậu đen sẽ giúp huyết áp duy trì ở mức ổn định đồng thời cũng ngăn ngừa được một số bệnh do cao huyết áp gây nên.
Giúp giữ đường huyết ở mức ổn định
Các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo người mắc đái tháo đường type I nên bổ sung ít nhất khoảng 25g chất xơ mỗi ngày để hạ và giữ đường huyết ở mức ổn định. Không chỉ riêng đái tháo đường type I mà những bệnh nhân đái tháo đường type II bổ sung thêm chất xơ cũng giúp lượng đường trong máu, lipid và mức insulin ổn định.
Trong 100g đậu đen nấu chín có chứa tới 8,72g chất xơ vì vậy chỉ cần sử dụng một cốc đậu đen nấu chín khoảng 172g người bệnh đã có thể bổ sung cho mình khoảng 15g chất xơ. Đậu đen cũng chứa tinh bột làm cho quá trình đốt cháy xảy ra chậm, cơ thể tiêu hóa chậm hơn giúp không làm lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Phòng ngừa các bệnh tim mạch
Các hợp chất: chất xơ, vitamin B6, kali, folate có trong đậu đen là những chất có lợi trong việc ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Chất xơ có vai trò làm giảm lượng cholesterol có trong máu giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Homocysteine được biết đến là hợp chất có khả năng phá hủy mạch máu từ đó gây nên nhiều bệnh về tim mạch. Lượng homocysteine trong cơ thể quyết định rất lớn đến độ bền của mạch máu, nồng độ homocysteine càng cao càng khiến cho mạch màu dễ bị tổn thương. Để giảm thiểu lượng homocysteine người ta thường bổ sung thêm các hoạt chất như vitamin B6 và folate. Trong đậu đen cũng có chứa hai chất trên với hàm lượng lớn vì thế sử dụng đậu đen cũng giúp bảo vệ mạch máu, giảm thiểu các bệnh lý về tim.
Ngoài ra, trong đậu đen còn chứa hai hợp chất là saponin và quercetin giúp làm giảm hiện tượng xơ vữa động mạch, bảo vệ tim mạch chống lại tổn thương do LDL tỷ trọng thấp gây nên. Hơn thế, saponin còn giúp làm giảm cholesterol và lượng lipid trong máu, bảo vệ và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngăn chặn ung thư
Selen là chất có chức năng của enzym gan, giúp đào thải một số chất độc gây ung thư ra ngoài. Selen khá hiếm trong các thực phẩm hoa quả, rau củ tuy nhiên hợp chất này lại xuất hiện trong đậu đen. Bên cạnh đó, selen có trong đậu đen còn giúp giảm viêm, giảm sự sinh sôi của khối u trong cơ thể.
Ngoài selen, saponin có trong đậu đen cũng góp phần làm giảm tế bào ung thư lây lan trong cơ thể. Folate làm ngăn chặn gây ung thư do đột biến ADN gây nên vì folate có tác dụng bảo vệ và sửa chữa ADN bị tổn thương.
Uống nước đậu đen thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn đẩy lùi nguy cơ mắc ung thu đặc biệt là ung thư trực tràng do lượng chất xơ có trong đậu đen làm giảm thiểu nguy cơ gây nên bệnh ung thư trên. Hãy tìm hiểu thật kỹ để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình.
Uống đậu đen giúp đẹp dáng, đẹp da.
Lượng chất xơ trong đậu đen được coi là thành phần quan trọng góp phần trong quá trình giảm cân, lấy lại vóc dáng như mong muốn. Tinh bột trong đậu đen làm chậm quá trình tiêu hóa vì thế khiến người ăn có cảm giác no lâu, không muốn ăn thêm những loại thực phẩm khác từ đó làm giảm lượng calo tổng thể giúp giảm cân, vóc dáng thon thả.
Trong đậu đen còn chứa nhiều hợp chất có tính chống oxy hóa và rất có lợi cho dạ. Uống nước đậu đen thường xuyên còn giúp bổ sung thêm nhiều loại acid amin khác nhau làm tăng tổng hợp collagen giúp làn da mịn màng, trắng sáng hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa
Một trong những công dụng mà đậu đen mang lại đó chính là hỗ trợ đường tiêu hóa, tránh táo bón. Chất xơ có trong đậu đen đem lại cho hệ tiêu hóa rất nhiều vi sinh vật có lợi, giúp cải thiện tình trạng táo bón và giúp chúng ta có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Uống đậu đen đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đậu đen không chỉ có những tác dụng làm thuốc mà còn có tác dụng làm đẹp dáng đẹp da, tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Cách chế biến đỗ đen đạt hiệu quả tốt nhất
Hiện nay có nhiều cách chế biến đậu đen khác nhau, tuy nhiên đâu mới là cách chế biến đậu đen đạt hiệu quả tốt nhất? Ngay sau đây hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!
Nguyên liệu: 100gram đậu đen.
Lựa chọn những hạt đậu đen tròn, đều, săn chắc tuyệt đối không lựa chọn những hạt đậu mốc, mọt. Như vậy, sẽ làm giảm hiệu quả của đậu đen.
Cách chế biến:
- Bước 1: Rửa đậu thật sạch với nước, để ráo.
-
- Bước 2: Sau khi đậu ráo nước, cho lên chảo rang. Chú ý đảo thật đều tay dưới lửa vừa để đậu không bị cháy. Rang liên tục cho đến khi đậu hơi ngả sang màu vàng và xuất hiện mùi thơm thì tắt bếp.
- Bước 3: Chuẩn bị 1 lít nước đun đến sôi rồi cho 100gr đậu vừa rang vào đun sôi tiếp trong 10 phút. Sau 10 phút tắt bếp và để ủ đậu trong ấm khoảng 15 phút để các hoạt chất trong đậu ra hết nước.
- Bước 4: Loại bỏ phần bã đậu, lấy phần nước đậu đen sử dụng. Bảo quản trong tủ mát và sử dụng trong ngày để đạt hiệu quả tối ưu và tránh gây đau bụng.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có được một ấm nước đậu đen thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho cơ thể.
Một số lưu ý khi sử dụng nước đậu đen
Tuy có nhiều công dụng vượt trội như thế, nhưng khi sử dụng đậu đen bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:
- Tuyệt đối không uống nước đậu đen thay nước: Lạm dụng nước đậu đen thay nước sẽ làm mất cân bằng tự nhiên của cơ thể, làm giảm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Người lớn chỉ nên sử dụng 1 cốc/ ngày và không sử dụng nước đậu đen cho trẻ em đặc biệt là những người mắc các bệnh viêm đại tràng.
- Làm giảm khả năng hấp thu các chất khoáng: Sử dụng đậu đen cùng các thực phẩm khác có chứa sắt, kẽm, canxi sẽ làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất từ những thực phẩm khác. Vì thế, khi sử dụng nước đậu đen hãy bổ sung thực phẩm chứa dưỡng chất đó sau ít nhất 4 tiếng đồng hồ để đảm bảo lượng khoáng chất được hấp thu tốt nhất.
Một loại thực phẩm tưởng chừng như ít công dụng nhưng lại mang trên mình rất nhiều lợi ích giúp nâng cao sức khỏe. Sử dụng đậu đen đúng cách để thấy được hiệu quả của nó mang lại.