Mực là một loại đặc sản được nhiều chị em nội trợ lựa chọn để chế biến thành các món ăn hấp dẫn trong mỗi bữa cơm gia đình. Trong đó, mực khô là món được nhiều người ưa thích, đặc biệt là cánh mày râu dùng để làm món nhậu. Là món ăn ngon nhưng nhiều người vẫn thắc mắc, mực khô bao nhiêu calo? Ăn mực khô có béo không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về mực khô nhé.
Mục lục:
Mực khô bao nhiêu calo?
Để có thể biết được chính xác mực khô bao nhiêu calo thì chúng ta cùng tìm hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng có bên trong mực khô, hàm lượng calo bao nhiêu và các chất dinh dưỡng khác có gây béo cho cơ thể khi ăn không nhé!
Theo các chuyên gia, mực khô mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể con người. Thống kê cho thấy, cứ 100gr mực khô thì bao gồm: 291 calo, 32,6gr nước, 4,5gr chất béo, 60gr chất đạm, 2,5gr chất đường bột. Ngoài ra, bên trong mực khô còn chứa một số chất khoáng vi lượng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người như: Kẽm, Mangan, Selen, Sắt, Magie,… và cả hormone nam testosterone. Qua đây, có thể thấy rõ, chỉ số chất béo có trong mực khô không có nhiều mà ngược lại các chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Có thể bạn chưa biết, trong mực khô cũng có chứa nhiều protein cũng như canxi và một số dưỡng chất khác tốt cho cơ thể. Vậy nên, những bạn nào đang muốn có một thân hình thon gọn có thể lựa chọn giải pháp từ mực khô. Bởi một số chất có trong mực khô sẽ giúp người ăn có được cảm giác no lâu hơn và không bị đói trở lại. Chính điều này, sẽ giúp cho cân nặng của bạn được giảm như ý, đặc biệt mỡ bụng cũng được tan một cách nhanh chóng.
Thêm một lý do mà các bạn trẻ nên lựa chọn ăn mực khô thường xuyên đó là mực khô sẽ giúp cơ thể của bạn săn chắc hơn, tránh tình trạng nguy cơ phù nề và trữ nước dưới da. Chi tiết xem TẠI ĐÂY
Mực khô – đặc sản biển không thể thiếu trên bàn nhậu của đấng mày râu và là nguyên liệu quen thuộc để chế biến những món ăn ngon được các bà nội trợ tin dùng. Trên thị trường có nhiều loại mực khô đến từ các vùng biển khác nhau nhưng Mực Khô Cô Tô vẫn là loại mực khô được thực khách săn lùng tìm mua nhiều nhất bởi Cô Tô vốn nổi tiếng là vùng biển có chất lượng mực ngon nhất cả nước.
Với mục tiêu hướng đến an toàn và sức khỏe cho người tiêu dùng, các sản phẩm mực khô của nhà DASAVINA sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với mức giá cực kỳ hợp lý. Mực khô của DASAVINA được chứng nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liên tiếp từ 2017 đến nay.
Mực khô của DASAVINA đảm bảo 100% từ mực câu tươi sống, chế biến sạch sẽ, phơi dưới nắng tự nhiên, không chất bảo quản, đóng gói hút chân không cẩn thận để giữ được hương vị tự nhiên, ngọt thơm, dai giòn của mực. (theo Dasavina)
Những tác dụng của mực khô mang lại
Từ những thành phần có trong mực khô, các bạn có thể thấy rõ được tác dụng của mực khô mang lại cho sức khỏe con người như sau:
- Ăn mực khô giúp cơ thể hấp thụ sắt (chất đồng): Như đã được biết, đồng là một trong những khoáng chất có vai trò quan trọng với cơ thể con người, đó là sự hấp thu, lưu trữ và trao đổi chất của chất sắt cũng như sự hình thành tế bào hồng cầu. Những người thường xuyên thiếu máu là biểu sự của sự thiếu đồng. Bên trong mực có một lượng đồng rất lớn, có đến 90% lượng đồng. Vì vậy, nó có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu của con người. Lượng đồng có trong mực khô giúp khả năng hấp thu chất sắt trong cơ thể con người được diễn ra mạnh mẽ hơn bình thường. Có thể xem nó như là chất xúc tác để cơ thể con người chúng ta hấp thu sắt, góp phần tạo ra nhiều hồng cầu, đó cũng là một phần thiết yếu không thể thiếu của mỗi người. Chính vì vậy, để có một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta nên ăn mực khô thường xuyên để được cung cấp lượng đồng lớn cho cơ thể nhé!
- Chất khoáng selen có trong mực khô giúp ngăn ngừa viêm khớp: Theo nghiên cứu của các chuyên gia, những người đang có tình trạng viêm khớp là cơ thể thiết khoáng chất selen trong máu. Trong mực khô lại có chứ chất selen cao, với chất này sẽ có tác dụng làm giảm quá trình oxi hóa trong cơ thể, nó có thể kiểm soát được các gốc tự do trong cơ thể con người và hình thành nên một cơ cấu chặt chẽ giúp cơ thể chúng ta ngăn ngừa các bệnh từ xa, đặc biệt có giảm giúp ngăn ngừa viêm khớp. Đây là một trong những tác dụng không ngờ của mực khô mà ít ai có thể biết đến.
- Với Vitamin B2 trong mực khô giúp giảm chứng đau nửa đầu: Trong mực khô có rất nhiều vitamin B2, mà vitamin B2 có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu. Tuy mới chỉ phát hiện sơ bộ từ các chuyên gia, nhưng với tác dụng của Vitamin B2 mang lại sẽ hỗ trợ tốt cho việc điều trị và phòng ngừa chứng đau nửa đầu.Do đó, nếu như bạn hoặc có người trong gia đình của bạn đang có triệu chứng của loại bệnh này thì hãy thử đến phương pháp ăn mực khô thường xuyên để có thể ngăn ngừa bệnh này.
- Photpho có trong mực khô làm xương và răng chắc khỏe hơn: Mực là một trong những loại hải sản rất tốt cho sức khỏe. Cũng giống như loại hải sản cá và tôm, bên trong mực cũng có chứa rất nhiều phốt pho. Với chất dinh dưỡng này, nó hỗ trợ canxi cho cơ thể trong việc phát triển xương khớp cũng như phần răng được chắc khỏe hơn. Vì vậy, nếu như chúng ta thường xuyên sử dụng mực khô thì sẽ tránh và giảm được các bệnh liên quan đến xương và răng. Đặc biệt, với phụ nữ có thai cũng sẽ có nguồn canxi được cung cấp cho quá trình hình thành xương của thai nhi bên trong bụng mẹ.
- Vitamin B12 có trong mực khô giúp cho hệ tim mạch: Với nguồn vitamin B12 dồi dào từ trong mực khô, đây là một trong những chất dinh dưỡng đã được các nhà nghiên cứu chứng minh giúp làm giảm nồng độ homocysteine – một loại axit amin có bên trong cơ thể con người. Khi cơ thể của chúng ta dư thừa chất này sẽ làm xơ vữa động mạch, từ đó hình thành nên các cục máu đông, điều này dẫn đến nguy cơ đột quỵ, và tai biến mạch máu não gây nên bệnh Alzheimer.
Ăn mực khô có béo không?
Với những thành phần dinh dưỡng có chứa trong mực khô, có thể khẳng định rằng, ăn mực khô thường xuyên sẽ không bị béo mà ngược lại, nó còn rất tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt, nó sẽ giúp lấy lại vóc dáng thon gọn một cách nhanh nhất.
Ngày nay, sức khỏe là quan trọng hàng đầu đối với tất cả mọi người. Vì mực là một trong những món ăn được ưa thích, nên chị em nội trợ vẫn có những băn khoăn, lo lắng, sợ ăn mực nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì, gây ra những căn bện xấu cho cơ thể.
Nếu như vậy, các bạn cũng đừng nên lo lắng nhé, vì trong hải sản như: tôm, mực, cá,…chứa nhiều protid dạng sợi cũng như hàm lượng chất đạm cao sẽ làm cho bạn có cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Chính vì thế, mực khô rất tốt cho những người có mong muốn giản cân.
Mặc dù là một món ăn ngon, nhưng bạn cũng cần để ý đến chế độ ăn sao cho phù hợp để mực khô có thể phát huy được hết tất cả các tác dụng của nó. Dưới đây là một số lưu ý:
- Khi lựa chọn mua mực khô bạn nên mua lượng vừa phải, đủ dùng cho 1 – 2 lần tiếp theo. Bạn nên bảo quản mực khô đúng cách, nên sử dụng mực khô trong thời gian ngắn để tránh tình trạng để lâu mực khô bị mất mùi vị và không còn nhiều chất dinh dưỡng.
- Với những bạn có cơ địa bị dị ứng với những món hải sản thì nên chú ý khi ăn mực. Các bạn chỉ cần ăn thử một chút, nếu sau đó cơ thể của bạn không có sự thay đổi gì thì mới tiếp tục ăn. Còn ngược lại thì bạn nên dừng lại ngay lập tức tránh trường hợp nổi mẩn đỏ hoặc nặng hơn.
- Với những bạn bị bệnh gout do thừa Acid uric trong nồng độ máu thì cần hạn chế ăn mực. Các bạn nên ăn một ít, vì trong mực có chất chứa rất nhiềm hàm lượng đạm, đó là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout ở mọi người.
- Mực có chất dinh dưỡng tốt phải là những con mực chuẩn. Vì vậy, bạn cần mua mực khô ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng, mực khô không có chứa chất bảo quản.
Hy vọng, với bài viết trên đây, các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “mực khô bao nhiêu calo? Ăn mực khô có béo không?” Và hãy là bà nội trợ thông minh để có thể chế biến mực khô thành nhiều món ăn hấp dẫn khác trong bữa cơm gia đình của mình nhé