Tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam bao nhiêu?

>>> Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản mà hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Nạo phá thai là tình trạng ngày càng diễn ra phổ biến trong xã hội. Bên cạnh việc không có tính nhân văn thì nạo phá thai còn để lại nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lý. Tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam bao nhiêu? Hãy cùng tìm câu trả lời trong nội dung được chia sẻ dưới đây.

Thực tế tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam hiện nay

Tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam bao nhiêu? Hiện nay, con số này đang rơi vào tình trạng đáng báo động. Theo thống kế, một năm ở nước ta có đến khoảng 300.000 ca nạo phá thai. Đáng lo ngại hơn nữa là phần lớn trong số này là ca nạo phá thai của các bạn nữ từ 15 đến 19 tuổi.

Ngoài ra, thống kê cũng chỉ ra rằng 20-30% các ca pha thai xảy ra ở phụ nữ chưa kết hôn và 60-70% người đi nạo phá thai là học sinh, sinh viên.

Có thể thấy, không phải chỉ ở người trưởng thành, tỉ lệ học sinh, sinh viên, người chưa kết hôn đi nạo phá thai đều ở một con số cao.

Việc nạo phá thai có thể giải quyết được vấn đề nhất thời, xong để lại những hệ quả khôn lường. Số liệu thống kê về tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam đã cho thấy một sự lo ngại lớn về nhân thức của phụ nữ, đặc biệt là các bạn trẻ về sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe của bản thân mình nói chung.

Con số đáng lo ngại về tỉ lệ nạo phá thai tại Việt Nam
Con số đáng lo ngại về tỉ lệ nạo phá thai trên thế giới

Nguyên nhân dẫn đến nạo phá thai

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nạo phá thai là do mang thai ngoài ý muốn. Ngày nay, các bạn trẻ đôi khi chưa có nhân thức đầy đủ về vấn đề mang thai và trách nhiệm với cuộc sống hôn nhân. Vì vậy, nhiều bạn còn có thái độ sống buông thả, hưởng thụ nhất thời. Khi không làm chủ được mình thì việc mang thai ngoài ý muốn xảy ra. Ngoài ra, không có biện pháp tránh thai và kế hoạch đúng đắn cũng dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn.

Khi đó, các cặp đôi chưa sẵn sàng có con, không đủ điều kiện chăm sóc hay đơn giản và không muốn nuôi con sẽ có lựa chọn là đi nạo phá thai.

Ngoài ra, khi giáo dục chưa thiết thực và chưa đạt hiệu quả thì việc mang thai ngoài ý muốn cũng dễ dàng xảy ra hơn. Trong xã hội mà mọi người đang chạy đua với thời gian để phát triển kinh tế, đôi khi việc giáo dục con cái, quan tâm và dành thời gian cho con cái chưa được chú tâm. Các ban trẻ rời xa vòng tay của bố mẹ khi chưa thực sự trưởng thành rất dễ sinh ra tư tưởng lệch lạc. Giáo dục giới tính trong và ngoài nhà trường cũng chưa đạt được hiệu quả thiết thực.

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì có thể thấy rằng, chính hoạt động của các phòng khám sản khoa một phần cổ xúy cho việc nạo phá thai ở các bạn trẻ. Tâm lý có thể giải quyết vấn đề bằng việc đến phòng khám khiến mọi người ngày càng sống thoải mái, tự do và thiếu trách nhiệm với hành động của mình.

Hậu quả của việc nạo phá thai

Tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam bao nhiêu là câu hỏi của nhiều độc giả. Song, điều chúng ta cũng nên quan tâm là những hệ quả của việc làm này.

Hậu quả nghiêm trọng từ việc nạo phá thai
Hậu quả nghiêm trọng từ việc nạo phá thai

Chưa xét đến khía cạnh đạo đức, nạo phá thai để lại những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe sinh sản và tâm lý của phụ nữ. Hậu quả đau đớn nhất của việc nạo phá thai chính là vĩnh viễn không thể làm mẹ được nữa. Ngoài ra, việc nạo phá thai khiến thành tử cung mỏng đi. Việc mang thai lần sau của phụ nữ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn sau khi phá thai.

Về khía cạnh tâm lý, nạo phá thai để lại một vết thương sâu sắc cho những người mẹ chân chính. Việc tự mình bỏ đi một đứa con đôi khi khiến mẹ bị trầm cảm, hoang mang, buồn rầu. Thay vì nạo phá thai, chúng ta có thể giữ lại một sinh mạng và tìm hướng giải quyết khác. Việc nạo phá thai được coi như việc làm thiếu đạo đức ở một khía cạnh nhất định, cướp đi một sinh mạng đáng lẽ ra sẽ xuất hiện trên cuộc đời này.

Làm thế nào để giảm thiểu tình trạng nạo phá thai?

Vậy làm thế nào để giảm tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung?

Thứ nhất, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình đầy đủ và chính xác những kiến thức về giới, sức khỏe sinh sản và tâm sinh lý của cơ thể. Xây dựng những mối quan hệ lành mạnh, biết điểm dừng và giới hạn của bản thân mình để không đi quá giới hạn. Khi đi quá giới hạn, mang thai ngoài ý muốn thì việc nạo phá thai rất dễ xảy ra. Trong phạm vị gia đình, vợ chồng đã kết hôn nên thực hiện kế hoạch và các biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp để tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Thứ hai, giáo dục giới tính cần được đẩy mạnh trừ gia đình, nhà trường đến ngoài xã hội. Giáo dục cần thực hiện sớm, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên, học sinh, sinh viên vì đây là những đối tượng dễ bị tổn thương.

Thứ ba, Nhà nước cần có những chính sách phù hợp đối với việc nạo phá thai để giảm tỉ lệ nạo phá thai khi không thực sự cần thiết.

>> Xem thêm:

Có thể thấy, không thể quy trách nhiệm cụ thể về phía ai trong vấn đề nạo phá thai. Người nạo phá thai hơn ai hết chính là người chịu hậu quả và tổn thương trực tiếp. Điều chúng ta cần làm là chung tay để xây dựng một xã hội lành mạnh và an toàn hơn, nơi con người biết yêu thương chính bản thân mình. Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi của độc giả rằng tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam bao nhiêu? Hãy theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi