Chế độ nghỉ thai sản của chồng mới nhất năm 2021

>>> Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản mà hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Nghỉ thai sản không chỉ là chế độ dành riêng cho phụ nữ. Khi tham gia bảo hiểm xã hội, nam giới cũng có quyền được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con. Vậy chế độ nghỉ thai sản của chồng như thế nào và có những điều kiện gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin liên quan trong bài viết dưới đây.

Chồng có được nghỉ thai sản hay không?

Người chồng cũng được hưởng chế độ nghỉ thai sản. Bởi trong khoản 1 điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định, nam giới được nghỉ thai sản khi có vợ sinh con (nếu người nay có tham gia bảo hiểm xã hội).

Như vậy, không chỉ phụ nữ khi mang thai và sinh con mới được hưởng chế độ thai sản. Trong một số trường hợp, người chồng cũng được hưởng những quyền lợi nhất định. Điều này tạo cơ hội để họ có thời gian nhiều hơn để ở bên gia đình trong thời điểm nhạy cảm. Đồng thời, chế độ nghỉ thai sản của nam giới cũng có những khoản phụ cấp nhất định để trang trải chi phí.

Nam giới tham gia bảo hiểm xã hội cũng được hưởng chế độ thai sản
Nam giới tham gia bảo hiểm xã hội cũng được hưởng chế độ thai sản

Chế độ nghỉ thai sản của chồng như thế nào?

Nếu bạn chưa biết về chế độ nghỉ thai sản của nam giới thì hãy tham khảo một số thông tin dưới đây.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản của người chồng

Theo quy định của pháp luật, những đối tượng được hưởng chế độ thai sản bao gồm: Lao động nữ mang thai, lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Như vậy người chồng sẽ được hưởng chế độ nghỉ thai sản khi là lao động năm thực hiện biện pháp triệt sản hoặc tham gia bảo hiểm xã hội và có vợ sinh con.

Ngoài ra, khi tham gia bảo hiểm xã hội và có vợ sinh con, lao động nam sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Chỉ có cha tham gia BHXH: Cha phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.
 • Người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

Chồng được hưởng chế độ thai sản trong bao lâu?

Vậy chế độ nghỉ thai sản của chồng có thời gian là bao lâu?

Nếu bạn là lao động nam thực hiện biện pháp triệt sản, bạn sẽ được nghỉ trong thời gian tối đa 15 ngày tính cả ngày nghỉ, Lễ Tết.

Nếu bạn là lao động nam tham gia bảo hiểm xã hội và có vợ sinh con sẽ được nghỉ từ 5 đến 14 ngày làm việc. Cụ thể như sau:

 • Nếu vợ sinh thường sẽ được nghỉ 5 ngày
 • Nếu vợ phải phẫu thuật khi sinh, sinh con dưới 32 tuần tuổi sẽ được nghỉ 7 ngày.
 • Nếu vợ sinh đôi sẽ được nghỉ 10 ngày, nếu sinh 3 trở lên thì mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày.
 • Nếu vợ sinh đôi trở lên và phải phẫu thuật thì chồng được nghỉ 14 ngày.

Ngoài ra, nếu cả hai vợ chồng đều tham gia bảo hiểm xã hội và khi sinh con người vợ không may qua đời thì người chồng sẽ được hưởng chế độ thai sản và nghỉ thời gian còn lại của người vợ. Nếu vợ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện về thời gian đóng mà chết thì chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trong trường hợp chồng tham gia BHXH nhưng vẫn đi làm khi vợ chết sau sinh thì bên cạnh khoản  tiền lương, chồng sẽ được hưởng chế độ thai sản với thời gian còn lại của người vợ. Thêm vào đó, chồng tham gia BHXH mà vợ chết hoặc gặp rủi ro sau khi sinh, không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh thì chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Trên đây là những quy định về thời gian hưởng chế độ nghỉ thai sản của chồng. Đối với trường hợp nghỉ từ 5 đến 14 ngày, thời gian nghỉ thai sản sẽ được tính trong 30 ngày kể từ khi vợ sinh con. Ngoài ra, người chồng có thể nghỉ làm nhiều đợt, chỉ cần đảm bảo tổng số ngày nghỉ.

Mức hưởng chế độ thai sản của chồng

Bên cạnh thời gian nghỉ thai sản, chồng cũng sẽ được hưởng chế độ thai sản khác. Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, mức hưởng chế độ thai sản của chồng sẽ bằng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản/24 và nhân với số ngày nghỉ.

Ngoài ra, chồng sẽ được nhận tiền trợ cấp một lần khi sinh con nếu đủ điều kiện. Số tiền được nhận bằng hai lần mức lương cơ sở hiện hành.

Hồ sơ cần thiết

Để hưởng chế độ thai sản, người chồng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết khi có yêu cầu. Cụ thể như sau:

Hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản gồm những gì?
Hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản gồm những gì?

Đối với lao động nam thực hiện biện pháp triệt sản muốn hưởng chế độ nghỉ thai sản cần chuẩn bị:

 • Bản sao giấy ra viện, giấy chuyển viện (nếu chuyển tuyến trong quá trình điều trị) (đối với trường hợp điều trị nội trú)
 • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, bản sao giấy ra viện có chỉ định có bác sĩ, trong đó có đề cập việc cho nghỉ thêm sau khi điều trị nội trú (đối với trường hợp điều trị ngoại trú)

Đối với lao động nam muốn hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con cần chuẩn bị:

 • Bản sao Giấy chứng sinh hoặc Bản sao giấy khai sinh hoặc Trích lục khai sinh của con.
 • Khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi mà Giấy chứng sinh không thể hiện thì cần thêm giấy tờ của cơ sở khám chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.
 • Khi vợ sinh mà con chết ngay sau khi sinh mà chưa được cấp Giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động nữ mang thai hộ thể hiện con chết.

Thủ tục nhận chế độ nghỉ thai sản của chồng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người chồng thực hiện theo quy trình để được hưởng chế độ nghỉ thai sản của chồng khi vợ sinh con hoặc khi thực hiện biện pháp triệt sản:

 • Bước 1: Lao động nam nộp hồ sơ trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc
 • Bước 2: Chủ sử dụng lao động phải nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội trong vòng 10 ngày. Quá thời gian này, hồ sơ sẽ không được giải quyết.
 • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ trong vòng tối đa 6 ngày làm việc.
 • Bước 4: Trả kết quả cho bên nộp hồ sơ.

>> Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin về chế độ nghỉ thai sản của chồng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề này, hãy để lại câu hỏi cho chúng mình để được giải đáp trong những bài viết tiếp theo nhé.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi