Những món ăn chữa bệnh gút mà bạn thường bỏ qua

>>> Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản mà hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Những món ăn chữa bệnh gút nào vừa ngon miệng vừa có cách làm đơn giản, hiệu quả hầu như là sự đau đầu lớn của những người mắc bệnh gút. Bệnh gút là một loại bệnh bị ảnh hưởng rất lớn bởi các nhóm thực phẩm được nạp vào cơ thể. Do đó nếu không biết lựa chọn thực phẩm đúng cách sẽ vô tình khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là các thực phẩm tốt cho người bệnh gút mà các bạn có thể tham khảo.

Bệnh gút là một dạng viêm khớp với các triệu chứng đau, sưng đỏ và co cứng các khớp, đặc biệt là các khớp ngón tay và ngón chân trái. Nguyên nhân gây ra bệnh gút là do dung nạp quá nhiều lượng purin vào trong cơ thể qua đường ăn uống, mà cơ thể không kịp đào thải. Từ đó khiến nồng độ axit uric trong cơ thể tăng cao quá mức quy định, gây ra hiện tượng tích tụ và lắng đọng tạo ra các hạt tophi gây ra triệu chứng của bệnh.

Trên thực tế, các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa xương khớp khi điều trị bệnh gút cho bệnh nhân vẫn quan trọng việc thay đổi chế độ ăn uống của bệnh nhân hơn việc dùng thuốc trị gút. Có thể nói thực phẩm vừa là nguyên nhân gây ra bệnh vừa là phương pháp điều trị bệnh tốt nhất tính đến hiện tại. 

Khi bạn kiểm soát tốt lượng purin vào trong cơ thể, bệnh tình hầu như sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Lượng purin này được điều chỉnh bằng cách ăn nhiều rau xanh, các loại củ quả, và cần hạn chế tối đa ăn thịt, cá, hải sản, nội tạng động vật. 

Nếu như bạn đang hoang mang không biết những món ăn chữa bệnh gút bao gồm những loại thực phẩm nào và cách chế biến ra sao thì dưới đây là thực đơn gợi ý dành cho bạn.

  • Hướng dẫn cách thực hiện những món ăn chữa bệnh gút dễ dàng nhất

2.1. Cháo bí đỏ hỗ trợ trị bệnh gút hiệu quả

Cháo bí đỏ hỗ trợ trị bệnh gút hiệu quả
Cháo bí đỏ hỗ trợ trị bệnh gút hiệu quả

Cháo bí đỏ là một trong các thực phẩm tốt cho người bệnh gout có tác dụng giảm viêm, giúp giảm các triệu chứng của bệnh gout như đau và sưng. Nó còn là một nguồn cung cấp chất xơ, giúp giảm táo bón và hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, như vitamin A, C, B6, kali và magie. Ngoài ra, bí đỏ cũng chứa các chất chống oxy hóa và carotenoid, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị nửa chén gạo nếp và ngâm chúng trong nước khoảng 1 giờ.
  • Gọt vỏ bí đỏ, bỏ ruột và hạt, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Cho gạo nếp đã ngâm nước ở trên và bí đỏ vào trong nồi nước sôi và đun nhỏ lửa cho đến khi gạo chín đều.
  • Nêm nếm thêm ít muối và đường sao cho vừa miệng.

2.2. Súp khoai lang tím với nấm đông cô là món ăn tốt cho bệnh gút

Súp khoai lang tím với nấm đông cô là món ăn tốt cho bệnh gút
Súp khoai lang tím với nấm đông cô là món ăn tốt cho bệnh gút

Súp khoai lang tím với nấm đông cô là một trong những món ăn chữa bệnh gút bổ dưỡng. Khoai lang tím chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ giúp hoạt động tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, khoai lang tím cũng là nguồn cung cấp đa chức năng của vitamin và khoáng chất như vitamin C, K, B6, sắt và mangan. Bên cạnh đó, nấm đông cô còn chứa vitamin B, khoáng chất như đồng, selen và kẽm.

Món ăn này sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, giảm căng thẳng trên thận và đường tiết niệu, giúp phòng ngừa và giảm triệu chứng của bệnh gout.

Cách thực hiện như sau:

  • Khoai lang rửa sạch. Sau đó đem luộc chín hoặc hấp. Nếu hấp thì bạn cắt khúc rồi để vô xửng hấp.
  • Rửa sạch, thái hạt lựu nấm đông cô và hành tây.
  • Phi thơm hành tây. Hành tây xém cạnh và chín mềm, bạn cho nấm đông cô vào đảo đều và cho muối vào. Sau đó cho nước vào ninh trong vòng 10 phút.
  • Chuẩn bị máy xay: cho phần nước dùng ở trên (có nấm đông cô và hành tây), cùng khoai chín rồi xay thật mịn.
  • Cho hỗn hợp đã xay vào nồi rồi hâm nóng. Có thể nêm thêm muối cho vừa miệng.

2.3. Giảm các cơn đau gout với cơm gạo lứt muối mè

Cơm gạo lứt muối mè giúp giảm các cơn đau nhức xương khớp
Cơm gạo lứt muối mè giúp giảm các cơn đau nhức xương khớp

Trong những món ăn chữa bệnh gút không thể không nhắc đến cơm gạo lứt. Gạo lứt là gạo đã được lột vỏ và giữ lại lớp cám bên ngoài. Lớp cám này chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, vitamin B và các khoáng chất như sắt, magie và kẽm. Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là đối với những người bị bệnh gout. 

Cơm gạo lứt muối mè là một món ăn giàu chất xơ, có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón, điều này rất quan trọng cho những người bị bệnh gout. Đồng thời, lượng magiê và kali có trong cơm gạo lứt cũng giúp giảm tình trạng viêm và giảm đau trong cơn gout.

Cách làm vô cùng đơn giản như sau, trước tiên bạn hãy rửa gạo lứt qua những lần nước như nấu cơm trắng bình thường, sau đó cho vào nồi cơm với một lượng nước vừa đủ. Sau khi cơm chín, bạn chỉ cần rắc thêm muối mè vào theo khẩu vị và ăn nhé.

Tuy gạo lứt muối mè tốt cho tình trạng bệnh của bạn nhưng bạn chỉ nên ăn độ lượng vừa phải để tránh tăng lượng purin và các chất kích thích có thể gây ra cơn đau gout. Nên kết hợp với các loại rau củ tươi để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tăng cường hiệu quả trong việc giảm đau và giảm viêm.

2.4. Giảm sưng tấy ở khớp với cháo đậu xanh

Cháo đậu xanh giúp giảm các triệu chứng của bệnh gout
Cháo đậu xanh giúp giảm các triệu chứng của bệnh gout

Đậu xanh là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể, là một món ăn không thể bỏ qua trong danh sách những món ăn chữa bệnh gút. Đậu xanh chứa các vitamin, khoáng chất và giàu chất xơ giúp giảm viêm và sưng tấy ở khớp, giảm đau và giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, đậu xanh có khả năng làm giảm hàm lượng đường trong máu, giúp cải thiện sự hấp thu đường trong cơ thể.

Cách thực hiện:

  • Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, ngâm nước 30 phút.
  • Ngâm đậu xanh trong nước từ 45-60 phút, sau khi ngâm xong để cho ráo nước.
  • Phi thơm hành tím băm nhuyễn lên, tiếp theo cho thịt băm đã ướp gia vị vào xào đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
  • Hành lá, tía tô nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. 
  • Khi nước sôi lên, chúng ta cho gạo nếp gạo tẻ và đậu xanh vào tiếp tục đun. Cứ ninh đến khi cháo nhừ là được.

2.5. Salad rau củ giúp giảm các triệu chứng của bệnh gout

Salad rau củ tươi giúp hạn chế các nguy cơ bùng phát bệnh gout
Salad rau củ tươi giúp hạn chế các nguy cơ bùng phát bệnh gout

Nếu như bạn đã chán ngán những loại thực phẩm làm từ gạo như cháo, cơm,… bạn có thể thay đổi thực đơn những món ăn chữa bệnh gút của mình bằng một món salad rau củ quả thơm ngon mà không ngấy. Đặc biệt rau xà lách chứa nhiều các loại vitamin như vitamin C, vitamin K, canxi và kali giúp tăng cường sức khỏe và giảm đau nhức. Hành tây còn chứa quercetin giúp giảm triệu chứng bệnh gout. Và cà chua là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và chất xơ giúp giảm đau và chống viêm.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch rau xà lách, cà chua, dưa leo, hành tây, rau mùi và cắt thành những miếng nhỏ.
  • Cho tất cả các thành phần vào một bát lớn và trộn đều.
  • Chuẩn bị nước sốt bằng cách pha trộn 1/4 tách dầu ô liu, 2 muỗng canh nước chanh, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường và 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu.
  • Đổ nước sốt lên bát salad và trộn đều.

Để tăng thêm hương vị cho salad, bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác như hạt dẻ, hạt chia hoặc các loại hạt khác. Tuy nhiên, nên tránh thêm quá nhiều muối hoặc gia vị nặng vào salad.

2.6. Đậu phụ chiên với cà pháo giúp tiêu viêm, giảm sưng

Đậu phụ là một trong những món ăn chữa bệnh gút lý tưởng
Đậu phụ là một trong những món ăn chữa bệnh gút lý tưởng

Đậu phụ là nguồn protein thực vật chứa lượng purin thấp, vì vậy nó có thể được sử dụng trong chế độ ăn của những người bị bệnh gout. Nó cung cấp chất đạm cần thiết cho cơ thể mà không tăng lượng uric acid trong máu, điều này rất quan trọng cho những người bị bệnh gout. 

Đậu phụ cũng chứa một số chất chống oxy hóa, bao gồm cả isoflavone, đó là một hợp chất có thể giúp giảm viêm và bảo vệ các tế bào khỏi sự tổn thương. Nghiên cứu đã cho thấy rằng isoflavone có thể giảm đau và sưng tấy trong bệnh gout. Ngoài ra, đậu phụ cũng là một nguồn cung cấp canxi, magie và sắt, các chất dinh dưỡng quan trọng cho xương và sức khỏe tim mạch.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch đậu phụ với nước.
  • Cắt đậu phụ thành từng khối vuông vừa ăn.
  • Cho dầu vào chảo (chiên nồi sẽ đỡ văng hơn) rồi chiên giòn.
  • Vớt ra và để ráo dầu và ăn chung với cà pháo.

Các sản phẩm đậu phụ thường được chế biến với nhiều gia vị, nên nếu bạn là người bị bệnh gout. Bạn nên chọn những sản phẩm đậu phụ chế biến đơn giản và không có nhiều gia vị. Bạn nên ưu tiên tự chế biến đậu phụ tại nhà để đảm bảo độ an toàn và chất lượng.

2.7. Súp bắp thịt bằm cung cấp chất xơ giảm nguy cơ bùng phát bệnh gout

Súp bắp thịt bằm giúp giảm viêm sưng đỏ khớp
Súp bắp thịt bằm giúp giảm viêm sưng đỏ khớp

Súp bắp thịt bằm có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời trong những món ăn chữa bệnh gút dành cho bạn. Bắp chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp làm giảm tình trạng viêm và sưng tấy ở khớp, giúp giảm đau và giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, bắp còn chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện sự hấp thu đường trong máu, giảm lượng đường huyết trong cơ thể và hỗ trợ sức khỏe tốt hơn.

Cách thực hiện súp bắp thịt bằm như sau:

  • Thịt nạc, bắp bỏ vỏ rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt lấy phần thịt bắp. Cà rốt, nấm rơm rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu. Trứng gà đánh tan cùng phần thịt bắp. 
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng, tiếp theo phi tỏi và hành tím. Sau đó cho phần thịt bằm vào xào sơ. Khi thịt đã chín săn, bạn cho nước tương vào rồi đảo đều, tiếp tục cho 1 tô nước vào nồi.
  • Khi nước bắt đầu sôi bạn cho nấm hương và cà rốt vào trước, tiếp tục đun thêm 2 phút rồi nêm thêm muối, hạt nêm.
  • Cho bột bắp/bột năng vào bát nước lọc khác rồi trộn đều. Đổ từ từ hỗn hợp bột vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay tới khi thấy có độ sệt nhất định.
  • Bạn vẫn khuấy và tiếp tục đưa trứng gà và bắp đã đánh tan vào nồi, nhớ khuấy đều để trứng không bị vón cục. Đợi sôi 2 phút rồi tắt bếp.

3. Vài điều lưu ý khi chế biến những món ăn chữa bệnh gút

Bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa purin cao như thịt đỏ, gan, thận, cá hồi, sardines, hàu, mực,… 

Ăn nhiều rau củ quả, các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả, đậu hà lan, lúa mạch, các loại hạt vì chúng giúp giảm hấp thu axit uric. 

Uống đủ nước hàng ngày là rất quan trọng để giảm thiểu nồng độ axit uric trong cơ thể.

Tránh ăn quá nhiều đường và cồn vì chúng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt, bánh kẹo và các đồ uống có cồn.

Trong thời gian này, bạn nên ăn nhiều những thực phẩm chứa vitamin C như cam, chanh, dâu tây, kiwi, quả hồng, quả dứa để giảm hấp thu axit uric và tăng sức đề kháng, giúp bệnh tình được cải thiện một cách tốt hơn.

Hạn chế dùng những thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn: Những loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất bảo quản và muối, có thể tăng huyết áp và gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe như bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, những thực phẩm này cũng có thể chứa purin và cholesterol cao, gây hại cho bệnh gút.

Đảm bảo ăn đầy đủ dinh dưỡng với các thực phẩm tốt cho người bệnh gout. Bạn cần đảm bảo ăn đủ các nhóm thực phẩm, bao gồm rau xanh, trái cây, đạm thực vật, chất béo lành mạnh và các loại ngũ cốc không chứa gluten.

Nếu như trong quá trình ăn, bạn thấy các triệu chứng của bệnh gout có dấu hiệu bùng phát, cảm thấy các cơn đau râm ran ở các khớp, thì bạn có thể kết hợp với các thuốc giảm axit uric vì nguyên nhân có thể là do bạn đã nạp quá nhiều purin. Tuy nhiên, trước khi bạn sử dụng thuốc hãy hỏi qua ý kiến của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc bạn nhé.

Lời kết

Những món ăn chữa bệnh gút vừa dễ dàng thực hiện vừa ngon miệng đã được tổng hợp chi tiết ở bài viết trên. Bên cạnh những chú ý về chế độ ăn uống, bạn đừng quên rèn luyện cơ thể mình bằng cách tập thể dục với những bài tập nhẹ nhàng, giảm căng thẳng và nghỉ ngơi đầy đủ để bệnh gout không có cơ hội bùng phát. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi