Cấp cứu thành công sản phụ bị shock mất máu do rau cầm tù

Sáng ngày 03 tháng 3 năm 2016 thai phụ Ngô Thị Luyến 26 tuổi, địa chỉ thôn 6 xã Sơn Thọ – huyện Vũ Quang vào viện với chẩn đoán thai 40 tuần sinh con thứ hai. Khoảng 3h30p cùng ngày, thai phụ đẻ thường một bé trai cân nặng 3400gr khóc ngay, không dị tật bẩm sinh. Sau 30 phút rau không bong tự nhiên, máu ra qua âm đạo với số lượng nhiều.
Tham khảo:

Các y, bác sỹ kịp thời cấp cứu sản phụ bị shock mất máu do rau cầm tù

Sáng ngày 03 tháng 3 năm 2016 thai phụ Ngô Thị Luyến 26 tuổi, địa chỉ thôn 6 xã Sơn Thọ – huyện Vũ Quang vào viện với chẩn đoán thai 40 tuần sinh con thứ hai. Khoảng 3h30p cùng ngày, thai phụ đẻ thường một bé trai cân nặng 3400gr khóc ngay, không dị tật bẩm sinh. Sau 30 phút rau không bong tự nhiên, máu ra qua âm đạo với số lượng nhiều. sản phụ mệt, hốt hoảng, khó thở, da xanh tái, niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó băt, huyết áp tụt. Kíp trực mời hội chẩn toàn viện với chẩn đoán Shock mất máu do rau cầm tù sau đẻ thường lần thứ 2. Hướng xử trí: hồi sức tích cực, truyền máu toàn phần từ ngân hàng máu sống, tiền mê, bóc rau. Sau xử trí sản phụ ổn định.

Trước đó với tính chất bệnh tật nguy cấp đòi hỏi phải cấp cứu kịp thời, chính xác, bác sỹ Nguyễn Văn Toại – Giám đốc bệnh viện đã huy động cán bộ viên chức đơn vị có nhóm máu A trùng với nhóm máu A của sản phụ để làm các xét nghiệm cần thiết và phản ứng chéo để hiến máu cứu bệnh nhân. Với tinh thần, trách nhiệm cao cả, Y sỹ Nguyễn Công Hoàn KTV khoa Cận lâm sàng, Dược sỹ Nguyễn Tiến Thực – Bí thư Đoàn thanh niên, trưởng khoa dược đã hiến máu cùng nhóm để truyền cho sản phụ cứu sống bệnh nhân. Với nghĩa cử cao đẹp của cán bộ viên chức, giám đốc bệnh viện đã tuyên dương trước giao ban toàn viện và quyết định thưởng nóng cho các cán bộ nói trên, tuyên dương trong buổi chào cờ của đơn vị và là tấm gương để mọi người học tập.

Y sỹ, KTV Nguyễn Công Hoàn cán bộ bệnh viện hiến máu cứu sống bệnh nhân

​Ngọc Dr