Sau sinh chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không?

>>> Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản mà hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Giai đoạn sau sinh luôn là giai đoạn nhạy cảm đối với phụ nữ. Thời gian này cơ thể có rất nhiều biến đổi khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Nhiều chị em sau khi sinh nở thường chưa có kinh nguyệt ngay mà sau một thời gian mới có lại. Vậy trong thời gian này, nếu muốn sử dụng các biện pháp tránh thai thì có được sử dụng thuốc tránh thai hay không có lẽ là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về vấn đề này nhé!

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Thuốc tránh thai là gì? Nên uống như nào?

Trước khi tìm hiểu kĩ về việc sử dụng thuốc tránh thai trong giai đoạn này, chị em cũng nên biết thế nào là thuốc tránh thai và nó được sử dụng như thế nào?

Thuốc tránh thai là gì

Thuốc uống tránh thai chứa progesterone ngăn ngừa mang thai bằng cách làm dày chất nhầy trong cổ tử cung để ngăn ngừa không cho tinh trùng gặp trứng.

Phân loại thuốc tránh thai

Có 2 loại thuốc tránh thai:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp phải được uống trong vòng 36-72 giờ (tùy loại bạn chọn) ngay sau khi quan hệ. Thuốc càng có hiệu quả cao khi uống càng sớm.
Thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp
 • Thuốc tránh thai hàng ngày cần được uống cách nhau tối thiểu 3-12 giờ (tùy loại bạn chọn) và phải uống hàng ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.
Thuốc tránh thai hằng ngày
Thuốc tránh thai hằng ngày

Tham khảo: Dấu hiệu uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp thành công?

Cách uống thuốc tránh thai

Cần uống đủ liều và không dùng chung với các loại thuốc khác để tránh giảm công dụng của thuốc.

Thuốc tránh thai hàng ngày

 • Với vỉ 21 ngày:

Cách uống vỉ đầu tiên: 1 viên/ngày, từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh, liên tục suốt 21 ngày; nếu kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày: uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục 1 viên/ngày cho đến hết vỉ thuốc, dùng kèm bao cao su hoặc kiêng giao hợp trong 7 ngày đầu uống thuốc.

Cách uống vỉ kế tiếp: Nghỉ 7 ngày sau khi uống hết vỉ đầu tiên, bắt đầu uống vỉ thứ 2 cho dù kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào.

 • Với vỉ 28 ngày:

Đối với vỉ 28 viên, ngoài 21 viên chứa hormon tránh thai còn có thêm 7 viên giả dược chứa đường hoặc sắt… chứ không chứa thành phần hormon. Sở dĩ có thêm 7 viên giả dược nhằm giúp người dùng uống thuốc liên tục, tránh quên thuốc.

Cách sử dụng cũng giống như loại vỉ 21 viên: Uống viên thứ nhất vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày 1 viên cho đến hết 28 viên của vỉ thứ nhất thì chuyển sang uống vỉ thứ hai… và cứ tiếp tục uống hết vỉ này thì sang vỉ khác.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc càng được uống sớm càng tốt và tốt nhất trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Ưu điểm thuốc tránh thai

Được biết đến rộng rãi, phổ biến và được nhiều chị em sử dụng là một biện pháp tránh thai an toàn. Vậy thuốc tránh thai có những ưu điểm gì?

 • Nó không làm gián đoạn chuyện chăn gối.
 • Phù hợp với phụ nữ đang cho con bú.
 • Phù hợp với mọi lứa tuổi kể cả trên 35 tuổi .

  Nhược điểm thuốc tránh thai

  Ngoài những ưu điểm nêu trên, chắc hẳn việc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của chị em. Vậy nhược điểm nó đem lại cho cơ thể là gì?

 • Uống thuốc tránh thai hoàn toàn có thể khiến chu kì kinh biến hóa hoặc vô kinh trong thời điểm tạm thời.
 • Uống thuốc tránh thai không bảo vệ bạn khỏi bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Bạn cần phải nhớ uống thuốc đúng thời hạn ( thời hạn tối đa so với thuốc khẩn cấp và thời hạn cố định và thắt chặt so với thuốc uống tránh thai hàng ngày ).
 • Một số loại thuốc, gồm có một số ít loại thuốc kháng sinh hoàn toàn có thể làm cho nó kém hiệu suất cao hơn .

  Ai không nên sử dụng thuốc tránh thai đường uống

  Biết đến là một biện pháp tránh thai an toàn nhưng không phải ai cũng sử dụng được loại thuốc này. Những đối tượng dưới đây không nên sử dụng thuốc thai để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cơ thể.

 • Nghi ngờ bản thân đã mang thai.
 • Không muốn bị ảnh hưởng tác động đến chu kỳ luân hồi kinh nguyệt.
 • Uống 1 số ít loại thuốc hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến hiệu suất cao của que cấy tránh thai.
 • Chảy máu không rõ nguyên do sau khi quan hệ hoặc giữa chu kỳ luân hồi.
 • Bị bệnh tương quan đến tim mạch hoặc đột quỵ.
 • Bị bệnh gan, xơ gan hoặc khối u gan.
 • Bị ung thư vú hoặc đã từng bị

Phụ nữ sau sinh thường bao lâu thì có kinh lại

Sự trở lại của kinh nguyệt sau sinh đối với phụ nữ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, vậy nên có người có sớm, có người có trễ là điều hoàn toàn bình thường. Đối với trường hợp mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ, kỳ kinh có thể sẽ sớm quay lại hơn, thông thường là từ 6-8 tuần sau khi sinh.

Nếu người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian dài thì có nhiều khả năng là kỳ kinh sẽ bị trì hoãn chậm hơn. Việc này đã được lý giải như sau: vì sự hành kinh liên quan đến nội tiết tố của cơ thể. Điển hình là hormone prolactin cần thiết để sản xuất sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng ⅓ lần so với lúc bình thường.

Những băn khoăn của phụ nữa sau sinh về chu kì kinh nguyệt
Những băn khoăn của phụ nữa sau sinh về chu kì kinh nguyệt


Vậy sau sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại? Liệu có khác với sinh thường hay không? Câu trả lời là dù có sinh thường hay sinh mổ thì thời gian có kinh trở lại cũng không xác định được một các chính xác, nó còn tùy vào cơ thể của mỗi người mẹ.

Sau khi thời kì sinh nở kết thúc, cơ thể của các mẹ thường có sự thay đổi cả về bên trong lẫn bên ngoài. Do vậy, kể cả sau khi có kinh trở lại thì những chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường cũng không đều đặn như trước khi mang thai. Hay kể cả một số tình trạng trong kì kinh như: đau bụng, đau lưng, ra kinh nhiều hơn/ít hơn cũng sẽ thay đổi.các mẹ hãy khoan lo lắng nhé vì đây là điều hoàn toàn bình thường khi thấy sau sinh kinh nguyệt không đều.

Có trường hợp xuất hiện trở lại kinh nguyệt sớm sau sinh cũng không đáng lo ngại nhưng cần phân biệt với tình trạng ra máu sản dịch sau sinh. Nhưng nếu có điều gì bất thường hoặc là kinh nguyệt trì hoãn quá lâu thường trên 12 tháng thì các mẹ nên đi khám bác sĩ sớm, tránh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sau sinh chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không?

Thuốc tránh thai dạng uống hoàn toàn có thể uống ngay sau khi sinh nhưng tốt nhất là nên được uống tối thiểu 06 tuần sau khi sinh .Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sau sinh khoảng 6 tuần kể cả khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi kỳ kinh chưa quay trở lại.

Sau sinh chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không
Sau sinh chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không


Trong trường hợp nếu có kinh nguyệt trước mốc 6 tuần sau sinh thì phải uống ngay ngày đầu tiên của chu kì. Thuốc tránh thai hàng ngày được khuyến cáo uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt để hạn chế được các tác dụng phụ gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và phát huy tối đa hiệu quả của thuốc. Tuy nhiên với trường hợp sau sinh chưa có kinh nguyệt trở lại thì hoàn toàn có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mà vẫn đạt hiệu quả tối đa nếu như quan hệ sau khi uống từ viên thứ 7 (của vỉ đầu tiên) trở đi.

Có thể có thai khi kinh nguyệt chưa trở lại sau sinh

Có nhiều mẹ vẫn giữ suy nghĩ rằng sau khi sinh nếu vẫn chưa có kinh nguyệt thì quá trình thụ thai sẽ không thành công. Mặc dù kỳ kinh có thể chưa quay lại nhưng sự rụng trứng thực chất vẫn sẽ diễn ra nên người mẹ hoàn toàn có khả năng mang thai lại bất cứ lúc nào nếu không sử dụng các biện pháp tránh thai.

Tuy có nhiều mẹ cho rằng việc cho con bú sữa mẹ sẽ kìm hãm sự rụng trứng nhưng mà đây cũng không được coi là biện pháp tránh thai an toàn nếu như người mẹ chưa muốn mình có thêm em bé.

Có thể có thai khi kinh nguyệt chưa trở lại sau sinh
Có thể có thai khi kinh nguyệt chưa trở lại sau sinh

Theo nghiên cứu cho thấy, cho con bú là biện pháp tránh thai khá tốt nếu các mẹ áp dụng đúng như các yêu cầu sau:

 • Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn.
 • Bé dưới 6 tháng tuổi.
 • Người mẹ chưa có một chu kỳ kinh nguyệt nào kể từ khi sinh.
 • Cữ bú của bé trung bình khoảng 4-6 tiếng.
 • Không thay thế bằng núm vú cao su để bảo vệ đầu ti.

Một số biện pháp tránh thai an toàn cho các cặp đôi

Như ᴠậу ᴄhưa ᴄó kinh không đảm bảo rằng mẹ ѕẽ không ᴄó thai đượᴄ ngaу ѕau ѕinh. Mẹ ѕinh mổ lại ᴄàng phải đặᴄ biệt ᴄhú ý điều nàу ᴠì nếu ᴄó thai quá ѕớm ѕau ѕinh mổ thì mẹ ѕẽ phải đối mặt ᴠới rất nhiều nguу ᴄơ ᴠề ѕứᴄ khỏe, trong đó ᴄó nứt ᴠỡ tử ᴄung. Chị em nên áp dụng ᴄáᴄ biện pháp tránh thai trong thời gian nàу để tránh nguу ᴄơ mang thai ngoài ý muốn.

Một số các biện pháp có chỉ số an toàn khá cao cho các cặp đôi sau sinh như:

Sử dụng bao cao su

Đâу là phương pháp tránh thai phổ biến nhất ᴠà hiệu quả nhất hiện naу, đồng thời tránh đượᴄ lâу nhiễm ᴄáᴄ bệnh qua đường tình dụᴄ. Lưu ý ѕử dụng đúng ᴄáᴄh ᴠà đúng thời điểm như hướng dẫn.

Sử dụng bao cao su
Sử dụng bao cao su

Đặt vòng tránh thai

Phương pháp hiệu quả ᴄó thời gian tránh thai kéo dài đến 5-10 năm. Tuу nhiên, phụ nữ ѕau ѕinh thường muốn ѕử dụng biện pháp tránh thai nàу ᴄần ᴄhờ khoảng 4-6 tuần để tử ᴄung hồi phụᴄ trở lại, ᴠới ѕinh mổ là ít nhất 12 tuần.

Đặt vòng tránh thai
Đặt vòng tránh thai


Kiêng quan hệ vợ chồng

Tốt nhất ᴠẫn là nên hạn ᴄhế quan hệ ᴠợ ᴄhồng ѕau khi ѕinh ᴄon ѕớm. Bạn nên kiêng quan hệ ѕau ѕinh thường ít nhất là trong khoảng 6 tuần đầu ᴠì đâу là khoảng thời gian giúp tử ᴄung hồi phụᴄ, tầng ѕinh môn lành lại ᴠà đặᴄ biệt là để âm đạo ra ѕản dịᴄh. Nếu ѕinh mổ thì nên kiêng ít nhất từ 2 tháng trở lên.

Kiêng quan hệ vợ chồng trong thời gian này
Kiêng quan hệ vợ chồng trong thời gian này


Sau khi trải qua thời gian mang thai ᴠất ᴠả, rồi phải tất bật ᴄhăm ѕóᴄ ᴄon ѕau khi bé đã ra đời ᴄhắᴄ ᴄhắn ᴠợ ᴄhồng bạn ѕẽ ᴄần thời gian “riêng tư” để hâm nóng tình ᴄảm. Tuу nhiên để đời ѕống tình dụᴄ ѕau ѕinh đượᴄ thoải mái hơn ᴠà không gâу nhiều đau đớn, ᴠợ ᴄhồng bạn phải ᴄhuẩn bị thật kỹ ᴄho lần quan hệ trở lại đầu tiên.

Mong những thông tin trên có ích đối với các bạn, mọi thông tin trên chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y học. Nếu có vấn đề hoặc tình trạng nào bất thường thì bạn hãy đến khám bác sĩ để có thể được nghe tư vấn phù hợp với bản thân nhất nhé.