Cán bộ, công chức... nhũng nhiễu, chặn sao?
loading...
13:33 31/03/2016

Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức nhà nước nhũng nhiễu, tiêu cực... ở chỗ nọ, chỗ kia không còn là “có biểu hiện” mà đã trở thành vấn nạn được chính các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thừa nhận và đang chỉ đạo các cấp, ngành phát hiện, loại bỏ, nhưng xem ra còn chậm chạp và hiệu quả thấp.

Ảnh minh họa từ internet

Chẳng đâu xa, mới đây, hơn 40 cán bộ Cục Hải quan tỉnh An Giang bị tra tay vào còng trong vụ hoàn thuế giá trị gia tăng.

Hay vụ Nguyễn Tường Duy, nguyên cán bộ Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh bị bắt khẩn cấp đầu năm 2016 bởi cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ...

Còn ở Hà Tĩnh, mới đây, ngay tại một cuộc họp có đầy đủ lãnh đạo các cấp, Chủ tịch Hội CCB tỉnh đã đọc đích danh công chức sở nọ, trực tại phòng giao dịch “một cửa” làm khó, gây phiền hà cho công dân. Ông cũng đề nghị xử lý vì “không thể chịu nổi”.

Bản thân người viết, ngay đầu năm 2016 này đã ít nhất một lần chứng kiến và một lần nghe doanh nghiệp kể lại chuyện một số công chức, viên chức nhà nước trong tỉnh gây khó, sách nhiễu... công dân.

Xin nêu một trong 2 chuyện trên: Sau Tết Bính Thân, anh bạn khá lâu gặp lại đã “té tát” rằng: “Công chức các ông ngày càng lộng...”. “Ơ hay, ông nói gì thế. Gặp nhau đã kịp chào hết câu đâu mà ông...” - tôi chưa kịp dứt lời thì ông bạn lại “lồng” lên: “Không điên mới lạ. Tôi chỉ có cái mỏ bằng bàn tay, được cấp phép hẳn hoi, thuế má nộp đầy đủ, chậm là “toi” liền à. Vậy mà, 1 năm không biết phải tiếp bao đoàn thanh tra, kiểm tra... từ xã đến cấp tỉnh. Tốn kém đã đành, tiếp đoàn nào chẳng phải chu đáo, nhiệt tình. Mà như thế thì đồng nghĩa với chết vì tôi vừa bị gút, vừa đái tháo đường...”.

Nói tới đây, tưởng lão bạn đã bớt giận, nhưng tôi nhầm. Bạn tôi nâng chén nhấp tí trà như để lấy hơi, rồi lại “nổ”: Mới đây, một đoàn kiểm tra cấp trên về làm việc vừa ra khỏi ngõ, thì một đoàn cấp thấp hơn bước vào... để thực hiện công tác kiểm tra với nội dung không khác gì đoàn trước. Tôi hỏi ông thế là thế nào, ai chịu được?

Chừng 200 năm trước, Tố Như viết: “Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền”. Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng nói đại ý vậy trước thái độ cản trở, gây khó, nhũng nhiễu đối với doanh nghiệp, nhân dân của một bộ phận quan chức, cán bộ, viên chức... và yêu cầu cần có biện pháp chấn chỉnh, loại bỏ...

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực..., nhất là trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhà nước đã được Đảng, chính quyền các cấp triển khai thực hiện, chấn chỉnh lâu nay. Chúng ta có cả một chương trình sáng kiến phòng, chống tham nhũng và đã cho kết quả nhất định nhưng còn quá xa với lòng mong mỏi. Thực tế cho thấy, phòng, chống vấn nạn này quả “khó như lên trời”. Nhưng khó không có nghĩa là đầu hàng, không làm được!

Chúng ta đã đưa ra nhiều giải pháp xem ra là rất chặt chẽ, đồng bộ nhưng do nặng về hình thức, chưa tạo được nhiều niềm tin trong quần chúng nhân dân và nhất là chưa phát huy được tinh thần gương mẫu, trách nhiệm và cả lòng tự trọng, tự tôn của không ít cán bộ đứng đầu tại cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức... các cấp, đặc biệt là cấp có thẩm quyền. Thử hỏi, người đứng đầu một cơ quan, đơn vị... sống thanh liêm, tận tụy vì công việc, vì nhân dân... thì làm sao có trên 40 cán bộ cấp dưới bị bắt một lần, trong một vụ việc như ở Cục Hải quan An Giang?

Nguyễn Văn

Ý kiến bạn đọc