Bộ Y tế đề xuất tư vấn trong khám chữa bệnh từ xa qua ứng dụng điện thoại và internet
loading...
08:18 10/04/2017

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định về thực hiện y tế từ xa. Theo Bộ Y tế, y tế từ xa là việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân ở các địa điểm cách xa nhau thông qua các phương tiện công nghệ thông tin hoặc truyền thông.
Theo đó, các loại hình y tế từ xa bao gồm tư vấn từ xa qua điện thoại, internet, đào tạo chuyển giao kỹ thuật từ xa, hội chẩn y tế từ xa và một số loại hình đặc thù khác trong y tế từ xa.
Linh16 2 17DSC 2916
Các cơ sở khi thực hiện y tế từ xa phải đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin và trang bị máy móc theo quy định.

Dự thảo quy định các cơ sở y tế thực hiện y tế từ xa phải đáp ứng các điều kiện như đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, ngoại trừ loại hình tư vấn khám bệnh, chữa bệnh thông qua điện thoại, internet, tư vấn phòng bệnh và y tế công cộng. Có hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, hạ tầng truyền dẫn và an toàn bảo mật thông tin theo quy định hiện hành trừ trường hợp tư vấn về phòng bệnh và y tế công cộng.

Người tư vấn tại cơ sở y tế phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trừ trường hợp tư vấn phòng bệnh và y tế công cộng. Bên cạnh đó, có quy chế quản lý hoạt động y tế từ xa của cơ sở y tế.

Đồng thời, dự thảo cũng chỉ ra các điều kiện và nguyên tắc để bảo đảm cho hoạt động y tế từ xa như người thực hiện tư vấn khám chữa bệnh từ xa qua điện thoại, internet phải có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật và chỉ được tư vấn các nội dung phù hợp với phạm vi chuyên môn của chứng chỉ hành nghề; việc tư vấn giữa các cá nhân với nhau thì hai bên tự chịu trách nhiệm với nội dung tư vấn; việc tư vấn giữa cá nhân và cơ sở y tế thì bên nhận tư vấn phải lưu trữ đầy đủ nội dung xin tư vấn và nội dung được tư vấn. Thêm vào đó, người thực hiện tư vấn phòng bệnh và y tế công cộng từ xa qua điện thoại, internet chỉ được tư vấn các nội dung phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo.

Việc phát triển và đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế, trong đó thực hiện bệnh án điện tử và giải pháp y tế từ xa là một trong những nhiệm vụ quan trọng được ngành y tế hướng tới nhằm góp phần giảm tải bệnh viện, đem lại sự thuận tiện nhất cho người dân khi tiếp cận với các dịch vụ y tế và tăng hiệu lực quản lý nhà nước đối với lĩnh vực y tế.
Diệu Linh

Ý kiến bạn đọc